ศรีสะเกษ-ท่องขัวเผ่าลาว ดูสาวใส่บาตร

205

นักท่องเที่ยว มาเดินท่องบนขัว หรือ สะพานไม้ ของวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ ก่อนที่จะร่วมสวดมนต์ไหว้พระ ทำบุญใส่บาตร ตามวิถีของชนเผ่าลาว ทุกเช้าของวันอาทิตย์ ในอำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ตามวิถีพุทธ

วันที่ 15 มีนาคม 2563 ที่ ขัว หรือ สะพานไม้ของวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากคนวัยรุ่นหนุ่มสาว ผู้เฒ่าผู้แก่ นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ นิยมมาเดินเพื่อถ่ายภาพส่งต่อไปให้เพื่อนๆ ญาติๆ ได้ชื่นชมกันทั่วโลก จนทำให้สะพาน หรือ ขัวของชนเผ่าลาวของวัดแห่งหมู่บ้านนี้ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดศรีสะเกษ ขึ้นมาเป็นอันมาก เป็นวัดของการท่องเที่ยววิถีพระพุทธศาสนา เพราะนอกจากจะมีขัวให้เดินเที่ยวชมทุ่งนาเพลินๆ ถ่ายภาพสวยๆ แล้ว ทุกเช้าของวันอาทิตย์ จะมีการสวดมนต์ไหว้ ภายในศาลาวัด ก่อนที่จะได้ออกมาร่วมกันนั่งขุกเข่าทำบุญใส่บาตร ทุกเช้าของวันอาทิตย์ จนกลายเป็นวิถีของชนคนเผ่าลาวในหมู่บ้านนี้ โดยนิยม สวมโสร่ง นุ่งซิ่น สวมผ้าไทย มาใส่บาตร ไหว้พระธาตุสุพรรณหงส์ และยังแพร่ขยายออกไปสู่สังคมภายนอก และมีผู้คนมากมายได้พบเห็นภาพอันงดงาม น่ารัก ของชุมชน ได้พากันมาร่วมทำบุญใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้ง ขนม น้ำดื่ม อยากทำบุญอะไรก็นำมาใส่บาตรได้ทุกเช้าวันอาทิตย์ และที่สำคัญที่หมู่บ้านนี้ จะมีการละเล่นแบบโบราณ ที่คนรุ่นคุณยายได้ช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ สอนต่อให้ลูกหลานได้ศึกษา ได้เล่าเรียน ทดลองเล่นกัน อธิ การเล่นหมากเก็บ การเล่นบักเขี่ยไม้ ซึ่งอยากบอกว่าหาเล่นที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว และที่บริเวณลานวัดยังมีตลาดโบราณให้เดินซื้อของกิน ของใช้ ผ้าไหม เสื้อแส่ว ขนมโบราณอีกมากมายจากชาวบ้านนำมาจำหน่ายในทุกๆ วันอีกด้วย

ขณะเดียวกัน ในวันอาทิตย์นี้ ได้มีนายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ, นายทิวา รุ่งแก้ว ประธานพุทธสมาคมจังหวัดศรีสะเกษ, นางวาสิตา น้อยพรม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ, นายสุรพล ตั้งคณาสกุล ประธานสมาคมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภาคอีสานตอนล่าง, นางนิธินาถ ธนินกุลกิตติ ประธานชมรมรักษ์ถิ่นศรีสะเกษ และนักท่องเที่ยว พี่น้องประชาชนชาวบ้านหว้าน น้องๆ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ ได้เดินทางมาเดินท่องเที่ยวบนขัว หรือ สะพานไม้ ของวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ ก่อนที่จะร่วมสวดมนต์ไหว้พระ ทำบุญใส่บาตร ตามวิถีของชนเผ่าลาว ในเช้าของวันอาทิตย์ ซึ่งวัดห่างจากตัวอำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เพียง 5.6 กิโลเมตร เป็นวัดที่ชาวบ้านถือศีล 5 ตามวิถีพุทธมาโดยตลอด

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ