บึงกาฬ-ประชาชนต่อแถวยาวเหยียดซื้อหน้ากากธงฟ้าหมดเกลี้ยงใน10นาที

35

วันนี้ 13 มี.ค. เวลา 16.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ร้านขายยา เพื่อนยาเภสัช ถ.ไทยสมัคร ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ มีประชาชนจำนวนมาก มายืนรอต่อแถวยาวกว่า 100 เมตร เพื่อรอซื้อหน้ากากอนามัย หลังได้รับจัดสรรหน้ากากอนามัยมาเพิ่มเติมจากกรมอนามัย โดยมีนางพิรุณวรรณน์ จงใจภักดิ์ พาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ และเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัด การค้าภายในจังหวัด จากนั้นร่วมกันจำหน่ายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน โดยจำหน่ายให้คนละไม่เกิน 2 ชิ้น ราคาชิ้นละ 2.50 บาท หรือ 5 บาท ซึ่งโดยปกติแล้วจะต้องจำหน่ายให้คนละไม่เกิน 4 ชิ้น หรือ 1 แพ็ก/ละ 10 บาท โดยใช้เวลาจำหน่ายเพียง 10 นาที นางพิรุณวรรณน์ จงใจภักดิ์ พาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า วันนี้การค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยมาจำนวนทั้งสิ้น 1,000 ชิ้น หรือ 250 แพ็ค แยกให้กับร้านค้าในอำเภอเซกา และอำเภอโซ่พิสัย เหลือมาจำหน่ายให้กับประชาชนในพื้นที่อำเภอเมืองบึงกาฬ เพียง 360 ชิ้นหรือ 90 แพ็ค เท่านั้นทำให้ต้องปรับแผนการจำหน่าย โดยแบ่งให้คนละ 2 ชิ้น จากเดิม 4 ชิ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งประชาชนก็เข้าใจดี นอกจากนี้ กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า​ และเจ้าหน้าที่พาณิชย์
ได้ออกตรวจสอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายหน้ากากอนามัย​ ณ​ ร้านขายยา ในเขตพื้นที่​ อ.โซ่พิสัย ผลการตรวจสอบ​ พบร้านขายยาไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายหน้ากากอนามัย​ จำนวน​ 1 แห่ง สำนักงานฯ
ได้ดำเนินการกล่าวโทษและบันทึกเปรียบเทียบปรับผู้ประกอบการดังกล่าว ตามมาตรา​ 28 และบทกำหนดโทษ ตามมาตรา 40 แห่ง​ พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ​ พ.ศ.​ 2542 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน
10,000 บาท โดยบันทึกเปรียบเทียบปรับ ณ สภ.โซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ ..

ภาพ/ข่าว มงคล//บึงกาฬ