บุรีรัมย์-รวบโจ๋ 18 ปี พร้อมพวกแก๊งขนยานรกยึดของกลางหมื่นเม็ดขณะนำมาส่งให้ลูกค้า

64

ตำรวจ ปส.บุรีรัมย์ สนธิกำลังร่วมกับ ทหาร ตชด.และฝ่ายปกครอง จับกุมโจ๋บุรีรัมย์วัย 18 ปี หัวหน้าทีมขนยาบ้า ตามออเดอร์ชาวลาว มาส่งให้ลูกค้าในบุรีรัมย์ ได้ยกแก๊งทั้งคนขับรถดูเส้นทาง และผู้นำยาบ้าไปวาง ยึดของกลางยาบ้า 10,000 เม็ด เตรียมขยายผลตามจับผู้ร่วมขบวนการต้นทาง เผยเริ่มจับจากผู้เสพและผู้ค้ารายย่อย

เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา(8 มี.ค.63) พ.ต.ท.มานิตย์ สร้อยจิตร หัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามยาเสพติด(ชป.ปส.)ภ.จว.บุรีรัมย์ พร้อมกำลังตำรวจ ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์ สนธิกำลังร่วมกับ สภ.บ้านด่าน ,ตชด.215 ,ร้อย อส.จ.บุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่ทหาร สำนักการข่าว กอ.รมน. ร่วมกันจับกุมตัว นายศักดา หรือปี๊ด โยรัมย์ อายุ 25 ปี นายต๋อง(นามสมมุติ) อายุ 18 ปี และนายชิว(นามสมมุติ) อายุ 17 ปี ทั้งหมดเป็นชาว อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ได้ในพื้นที่ ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 5 มัด ประมาณ 10,000 เม็ด กระดาษจดบัญชีรายการของลูกค้า โทรศัพท์มือถือ และรถจักรยานยนต์อีก 2 คัน ขณะนำยาบ้ามาวางไว้ให้ลูกค้าตามจุดต่างๆในพื้นที่ ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์

พ.ต.ท.มานิตย์ เปิดเผยว่าสืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ทำการจับกุมผู้เสพและผู้ค้ารายย่อยในพื้นที่ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ จึงได้มีการสืบสวนขยายผลอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการ จนทราบว่าผู้ต้องหารายดังกล่าว เคยได้มีการติดต่อซื้อขายยาบ้ากับชาวลาว อีกทั้งยังสืบทราบด้วยว่าเครือข่ายผู้ค้ายาบ้าชาวลาวรายดังกล่าว จะมีการนำยาบ้ามาวางให้กับลูกค้าอีกในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ อีกโดยจะมีการนำมาวางไว้ให้ลูกค้าในเขต อ.บ้านด่าน กับ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการอำพรางปลอมตัวเป็นสายลับ เพื่อติดต่อรับยาบ้าดังกล่าว พร้อมประสานกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแผนจับกุมตามจุดต่างๆที่คาดว่าจะมีการนัดส่งมอบยาเสพติด

กระทั่งถึงเวลานัดหมาย พบชายวัยรุ่น 3 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ 2 คน เข้ามาทางบริเวณหลักกิโลเมตร 127 และ 128 ถนนสายบุรีรัมย์-สตึก ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ พร้อมนำยาบ้ามาวางไว้บริเวณด้านหลัง หลักกิโลเมตรดังกล่าว ก่อนจะรีบขับรถออกไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ๆดักซุ่มบริเวณดังกล่าว ได้เข้าไปตรวจสอบพบเป็นยาบ้าจริง จึงได้ทำการไล่ติดตามเพื่อจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้ในเวลาต่อมาบริเวณโกดังร้าง พร้อมของกลางยาบ้า 2 มัด หรือประมาณ 4,000 เม็ด จากนั้นได้ควบคุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ไปตรวจสอบยังหลักกิโลเมตรทั้ง 2 หลักดังกล่าว พบยาบ้าวางอยู่บริเวณหลังหลักกิโลเมตรที่ 127 จำนวน 2 มัด หรือประมาณ 4,000 เม็ด และพบยาบ้าวางอยู่บริเวณหลังหลักกิโลเมตรที่ 128 อีกจำนวน 1 มัด หรือประมาณ 2,000 เม็ด จึงได้ทำการตรวจยึด และนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางมาสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมยัง ที่ทำการ ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันมียาเสพให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และร่วมกันพยายามจำหน่ายยาเสพให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย”

ด้าน นายต๋อง(นามสมมุติ) อายุ 18 ปี ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊ง บอกว่ามีผู้แนะนำให้ตนรู้จักกับชาวลาวทางโทรศัพท์ เพื่อให้ตนไปเก็บยาบ้าที่มีผู้นำมาวางไว้ตามสถานที่ต่างๆ หรือขึ้นไปรับยาบ้ามาเองจากพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ ครั้งละ 40 ถึงเกือบ 100 มัด แล้วนำมาวางต่อให้กับลูกค้าในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ โดยจะให้ค่าจ้างมัดละ 1,000-3,000 บาท หลังจากทำการวางให้ลูกค้าเสร็จ ซึ่งทำมาแล้วหลายครั้ง และเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา ได้ไปเก็บยาบ้า 15 มัด ที่มีผู้นำมาวางไว้ให้อยู่ใกล้หลักกิโลเมตรในเขต อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เพื่อมาวางให้ลูกค้าตามคำสั่งของชาวลาว และได้ทยอยวางไปแล้ว 10 มัด เหลืออีก 5 มัด จึงได้นำมาวางให้ลูกค้าดังกล่าว โดยตนเป็นคนขับรถแล้วให้ นายศักดา หรือปี๊ด เป็นผู้นำไปวาง ส่วนนายชิว(นามสมมุติ) อายุ 17 ปี ให้เป็นผู้ขับรถจักรยานยนต์อีกคัน เพื่อสำรวจเส้นทางล่วงหน้า ก่อนที่จะนำยาบ้าไปวาง ว่ามีด่านตำรวจหรือมีเจ้าหน้าที่อยู่ตามเส้นทางหรือไม่ และเมื่อนำยาบ้าไปวางไว้แล้ว 3 มัด ใน 2 จุด ตามคำสั่งของชาวลาว จึงได้พากันขับรถจักรยานยนต์ออกไป จากนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ไล่ติดตามจับกุมตัวพวกตนได้ทั้ง 3 คน และยาบ้าที่เหลืออีก 2 มัด ก่อนจะพาพวกตนมาตรวจยึดยาบ้าที่วางไว้อีกดังกล่าว

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จะได้เร่งทำการสืบสวนขยายผล เพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการ และสืบสวนหาแหล่งที่มาของยาบ้าดังกล่าว เพื่อนำมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปให้เร็วที่สุด

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์