ขอนแก่น-พายุลูกเห็บถล่มพัดบ้านเรือนเสียหายกว่า 250 หลังคาเรือน

86

พายุลูกเห็บพัดถล่มบ้านเรือนประชาชนในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น เสียหายกว่า 250หลังคาเรือน ชาวบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ทั้งตำบลเนื่องจากต้นไม้ใหญ่ล้มทับเสาไฟฟ้าแรงสูง นี่คือคลิปวีดีโอที่ชาวบ้านในตำบลบ้านหว้า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น บันทึกไว้ขณะเกิดพายุบลูกเห็บตกในพื้นที่ เมื่อช่วงเย็นวันนี้ ซึ่งลูกเห็บที่ตกลงมามีขนาดใหญ่และมีเสียงดังเมื่อตกใส่หลังคาบ้าน และขณะที่ชาวบ้านบันทึกเหตุการณ์อยู่ในรถก็มีเสียงดังและเกรงว่ากระจกหน้ารถยนต์จะแตกพร้อมทั้งกลัวเพราะไม่เคยเจอเหตุการณ์มาก่อน ส่วนอีกคลิปชาวบ้านถ่ายไว้ภายในร้านค้าเป็นช่วงที่มาพายุฝนลมแรงพัดเอาสิ่งของที่อยู่หน้าร้านลอยไปไกล พร้อมกับมีเสียงกรีดร้องของคนที่อยู่ในร้าน

ทันทีที่พายุฝนหยุดตก ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่บ้านเหล่านาดีหมู่ 1 และ หมู่ 11 ตำบลบ้านหว้า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น มีพายุลูกเห็บถล่มบ้านเรือนเสียหายกว่า 40 หลังคาเรือน โดยที่บ้านเลขที่ 81 หมู่ 11 ของนางลำพอง จำปามูล ซึ่งเป็นบ้านไม้ครึ่งปูน 2 ชั้น สภาพบ้านหลังคาด้านบนถูกพายุพัดลอยออกไปไกลกว่า 100 เมตร ข้าวของเครื่องใช้ ที่นอน หมอนมุ้ง ที่อยู่ชั้นบนบ้านถูกน้ำฝนได้รับความเสียหายทั้งหมด เจ้าของบ้านต้องขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นไปเก็บไว้ที่ชั้นล่าง
โดยนางลำพอง เล่าว่า ช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. วันนี้ ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและมีลูกเห็บตกลงมาอย่างหนัก ตัวเองหลบอยู่ในบ้านอีกหลังที่อยู่ติดกัน ระหว่างนั้นได้ยินเสียงลมและเสียงดังครืน จึงเปิดหน้าต่างออกมาดูปรากฏว่าหลังคาบ้านลอยหายไปไม่รู้ไปไหน ด้วยความกลัวและตกใจจึงหลบเข้าไปอยู่ในบ้านไม่กล้าออกมาเพราะเกรงจะได้รับอันตราย ยอมรับว่าตกใจมากเพราะตั้งแต่เกิดมาอยู่ 63 ปี ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ส่วนญาติที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว ได้ให้มานอนพักค้างที่บ้านตนเองก่อนเพราะ ไม่มีหลังคาประกอบกับยังมีฝนตกลงมาอยู่เป็นระยะ จึงเกรงจะไม่ได้รับความปลอดภัย

ด้านนางพรรณนา ยาวิคำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านเหล่าดี กล่าวว่า จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้น พบว่ามีบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากอิทธิพลพายุครั้งนี้ 20 หลังคาเรือน แยกเป็นเสียหายทั้งหลังจำนวน 4 หลัง และเสียหายบางส่วนอีก 16 หลัง ส่วนบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายทั้งหลัง ได้ให้ไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านญาติชั่วคราวไปก่อน เพราะยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง เบื้องต้นได้เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อแย้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือ โดยเฉพาะบ้านเรือนที่ไม่มีหลังคา ต้องเร่งซ่อมแซมเพื่อให้เสร็จโดยเร็ว

ด้านนายจรูญรัตน์ จันทร์เพ็ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านหว้า กล่าวว่า จากการสำรวจความเสียหายพบว่าทั้งตำบล มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายประมาณ 250 หลังคาเรือน นอกจากนี้ยังพบว่ามีต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับเสาไฟฟ้าแรงสูง จำนวน 4 ต้น ได้รับความเสียหาย ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตัดต้นไม้ออกจากแนวสายไฟฟ้าแรงสูง เพื่อเร่งดำเนินการปล่อยกระแสไฟฟ้าให้วสามารถใช้งานได้ปกติ คาดจะแล้วเสร็จภายในเที่ยงคืนวันนี้ และในวันพรุ่งนี้เจ้าหน้าที่จะได้ออกสำรวจบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับความเสียหายเพิ่มเติม พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน