เลย-คืบหน้า..คนร้าย 6 คนแหกด่านยิงถูกตร.บาดเจ็บ 1 คนร้ายบาดเจ็บ 3 ราย

28

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 28 ก.พ. 63 พ.ต.อ.สุพจน์ ดวงไพชุม ผกก.สภ.ภูหลวง อ.ภูหลวง จ.เลย ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุตำรวจภูธรจังหวัดเลยว่า มีกลุ่มคนร้ายจำนวนหนึ่ง ก่อเหตุยิงชาวบ้านเมื่อวันที่ 21 ก.พ.63 พื้นที่อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย กำลังขับรถกระบะ ไม่คิดแผ่นป้ายทะเบียนมุ่งหน้าไปตามถนนสายภูหลวง-หล่มเก่า จึงสั่งการให้กำลังตำรวจ สภ.ภูหลวง ตั้งด่านสกัด ตามรายทาง 2 ชุด ห่างกันราว 5 ก.ม.

จนกระทั่งเวลา 16.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจที่จุดสกัดบ้านวังมน หมู่ 5 ต.ภูหอ อ.ภูหลวง มีรถยนต์กระบะ ยี่ห้อนิสสัน มีผู้โดยสารเต็ม จึงให้สัญญาณจอด แต่กลับเร่งเครื่องแหกด่านไปด้วยความเร็ว เจ้าหน้าที่จึงวิทยุไปยังจุดสกัดที่ห่างกันไป 5 ก.ม. พร้อมขอกำลังจาก สภ.หนองหิน วังสะพุง และกำลังจาก บกภ.ภ.จว.เลย มาสนับสนุน หลังจากแหกด่านแรกไปถึงจุดที่ 2 ก่อนจะหันหัวเลี้ยวกลับ หนึ่งในคนร้ายในรถได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่ ถูก สตอ.ประทีป คำสุเรศ ตร.ชุดสอบสวน สภ.ภูหลวง ถูกยิงที่บริเวณขาซ้าย ได้รับบาดเจ็บ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระดมยิงรถคนร้าย ถูกล้อรถยนต์ของคนร้ายจนล้อระเบิดรถเสียหลัก ตกลงข้างทาง ต่างวิ่งหนีเข้าป่าไผ่ข้างทาง เจ้าหน้าที่ระดมจากหลายหน่วย วางกำลังล้อม เจรจาให้คนร้ายยอมมอบตัว ใช้เวลาอยู่นานเกือบ 1 ช.ม. เพราะกลัวถูกวิสามัญ คนร้ายทั้งหมดจึงเดินออกมาจากแนวป่าไผ่ ที่หลบซ่อน ปรากฏคนร้ายถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 ราย ส่ง รพ.ภูหลวง ประกอบด้วย เป็นชายฉกรรจ์ 4 คน หญิง 2 คน ส่วนรถกระบะถูกยิงจนพรุนทั้งคัน

ขณะรายงานเจ้าหน้าที่รอ พิสูจน์หลักฐานจากจังหวัดเลย เดินทางมาพิสูจน์ที่เกิดเหตุ พร้อมสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมด 6 ราย รวมทั้งนำรถยนต์กระบะของกลางมาสอบที่ สภ.ภูหลวง จะรายงานให้ทราบต่อไป ด้าน ส.ต.อ ประทีป คำสุเรศ ที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่ ทาง พล.ต.ต.วิบูลย์ วงศ์ก้อม ผบก.ภ.จว.เลย สั่งการให้ส่งตัวไปรับการรักษาที่ รพ.เลย และดูแลให้การรักษาอย่างเต็มที่ ทราบว่าอาการ ปลอดภัย

คืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 29 ก.พ.63 พ.ต.อ.สุพจน์ ดวงไพชุม ผกก.สภ.ภูหลวง อ.ภูหลวง จ.เลย เปิดเผยว่า ได้ควบคุมผู้ต้องหามาสอบสวนทราบว่าคนร้ายมีทั้งหมด 6 คน ประกอบด้วย นายอนุชา วังมะนาว อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 3 ต.หนองบัวใต้ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู , นายธีรศักดิ์ ศรีวันคำ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 169 หมู่ 3 ต.ทรัพย์ไพวัลย์ อ.เอราวัณ จ.เลย , นายวีรจักร ศรีวันคำ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 169 หมู่ 3 ต.ทรัพย์ไพวัลย์ อ.เอราวัณ จ.เลย , นายวัชรพล จิตธรรมมา อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ 6 ต.ทรัพย์ไพวัลย์ อ.เอราวัณ จ.เลย , นางสาวกัญญาวีร์ ชำตา อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 9 ต.ดงสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู และนางสาวอาริยา ศรีประเสริฐ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 169 หมู่ 3 ต.ทรัพย์ไพวัลย์ อ.เอราวัณ จ.เลย 9

นายธีรศักดิ์ ศรีวันคำ รับสารภาพ เป็นมือปืนยิง พร้อมยึดของกลาง 6 รายการ มี หลังตรวจค้นของกลาง 1. ปืนพกสั้นออโตเมติกจุด 380 1 กระบอก กระสุนในรังเพลิง 1 นัด 2. ปืนพกสั้นรีวอลเวอร์ .38 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืน 5 นัด 3.ปืน เอ.เค.47 1 กระบอก พร้อมหัวกระสุน 4.หัวกระสุนปืนไม่ทราบขนาดจำนวน 1 ลูก บริเวณคนขับ 5. บ้องกัญชาไม้ไผ่ 1 กระบอก 6.ปืนพกสั้น ไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก และปลอกกระสุน Ak 125 จำนวนหนึ่ง 7.รถยนต์กระบะนิสสัน นาวาร่า สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน หมายเลขทะเบียน ผน 1498 อุดรธานี 8.ยาบ้าที่พบในรถ 1 ห่อ ยังไม่ได้นับ

จากกการสอบสวนทราบว่า คาดว่าเป็นขบวนการค้ายาบ้าขนาดใหญ่ มีอิทธิพล ค้าในแถบภาคอีสานตอนบน แถบ จังหวัดอุดร หนองัวลำภู เลย และขอนแก่น เกิดการขัดแย้งในเรื่องผลประโยชน์ หักหลัง จึงยกพวกมาถล่มคู่ปรับ ที่อำเภอผาขาว ซึ่งตำรวจผาขาวกำลังดำเนินการสอบสวน และทราบกลุ่มคนร้าย หลบหนีมาทางอำเภอเอราวัณ และได้มีการแจ้งเตือนมาทางจังหวัดเลย ให้สกัดกั้น และมาถูกจับได้ ที่อำเภอภูหลวง

เจ้าหน้าที่ ได้ทำการตรวจฉี่ ปรากฏสีม่วง 5 คน ยกเว้นผู้หญิงที่ไม่พบ เบื้องตนเจ้าหน้าที่ จึงแจ้งข้อกล่าวหา 1.ต่อสู้ขัดขวางการจับกุม 2.พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ 3.พาอาวุธปืนที่ไม่ได้รับอนุญาตไปในที่สาธารณะ 4.เสพยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) โดยไม่ได้รับอนุญาต 5.มี

บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย