สาวศรีสะเกษกว่า 600 คน รำบวงสรวงถวายพระนางศรีสระเกศ

158

ปีแรกที่สาวศรีสะเกษ ทุกรุ่นอายุ วัย จำนวนกว่า 600 ชีวิต พร้อมใจแต่งชุดผ้าไทยศรีสะเกษ สีเหลือง มารำเพื่อบวงสรวงถวายแด่พระนางศรีสระเกศ จากตำนานเชื่อกันว่าเป็นผู้สร้างปราสาท ที่วัดสระกำแพงใหญ่

ค่ำของวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ วงกลมแม่ศรีสระผม หรือ พระนางศรีสระเกศ ตำบลเมืองเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีสาวศรีสะเกษ ในทุกรุ่นอายุ ทุกวัย แต่งตัวด้วยชุดผ้าไทยศรีสะเกษสีเหลืองอย่างสวยงาม ที่มีจิตอาสาได้เดินทางมาพร้อมกันกว่า 600 ชีวิต เพื่อมารำบวงสรวง ถวายแด่รูปหล่อพระนางศรีสระเกศ ที่เล่าขานตามตำนานมาเมื่อศตวรรษที่16 หรือพันกว่าปีที่ผ่านมา พระนางศรี เป็นราชธิดาของพระนางพิมสวัณคราวดี พระมเหสีของพระเจ้าสุริยวรมัน ตำแหน่งอุปราช ครองแคว้นโคตรบูร สมัยขอมเรืองอำนาจ ซึ่งพระนางศรีสระเกศ ผู้นี้เองที่เป็นผู้สร้างปราสาทหินสระกำแพงใหญ่ ซึ่งปัจจุบันเรียกปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ ที่อำเภออุทุมพรพิสัย และภายหลังจากที่พระนางพิมสวัณคราวดี เสียชีวิตลง พระนางศรี ได้นำร่างมาฝังไว้ที่วัดแห่งนี้ ตามคำเล่าขานก็เชื่อว่า พระนางศรี ได้มาอาบน้ำ สระผมอยู่ที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ข้างปราสาท จนทำให้กลายเป็นหญิงสาวที่สวยงามที่สุด คนศรีสะเกษ ก็ยกให้เป็นพระนางศรีสระเกศ หรือพระนางศรีสระผม เป็นแม่พระของคนศรีสะเกษ ในช่วงนี้ของทุกปี จึงได้จัดประกอบพิธีบวงสรวง เปลี่ยนผ้าสไบห่มกายทุกปี ซึ่งปีนี้นับว่าพิเศษกว่าทุกปี หลังพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ได้มีสาวศรีสะเกษ ได้แต่งกายด้วยชุดผ้าไหมศรีสะเกษสีเหลือง มารำถวายเป็นปีแรกด้วย โดยมี นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และนายฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองศรีสะเกษ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ พี่น้องประชาชน มาร่วมพิธี มาชมการรำถวายเป็นจำนวนมาก

นายฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรีฯ กล่าวขอบคุณทุกคน ว่า สิ่งที่ทุกคนได้พบได้เห็นในการประกอบพิธีรำบวงสรวงถวายพระนางศรีสระเกศ นับเป็นความร่วมมือร่วมแรงร่วมใจของลูกหลานคนศรีสะเกษ ลูกหลานพระนางศรีสระเกศ หรือพระนางศรีสะผม โดยเริ่มต้นจากการประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์เย็น จากนั้นก็ได้รำบวงสรวง โดยนางรำก็ต่างคนต่างเดินทางมา นัดหมายแต่งตัวเหมือนๆ กัน และมาจากคนละตำบล คนละคุ้ม คนละอำเภอ แต่ก็มาด้วยใจ มารำบวงสรวงถวายพระนางศรีสระเกศ ตรงวงกลมหลังสถานีรถไฟศรีสะเกษ นับแล้วก็ไม่น่าเชื่อมีผู้มารำกว่า 600 คน พร้อมเพรียง สวยงาม ซึ่งการประกอบพิธีบวงสรวง เปลี่ยนผ้าสไบก็ทำเป็นประจำทุกปีในช่วงนี้ แต่ปีนี้ปีแรกก็มีพิเศษ คือมีสาวศรีสะเกษมารำบวงสรวงถวายด้วย ก็ขอขอบคุณทุกท่านทุกคน ก็ขอให้พระนางศรีสระเกศ ปกป้องคุ้มครองทุกคนให้สุขภาพแข็งแรง ทำมาค้าขายร่ำรวยกันทุกๆ คน ก็เชื่อว่าดวงวิญญาณของพระนางศรีสระเกศ จะได้รับรู้และให้พรทุกคนด้วย

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ /ศรีสะเกษ