ขอนแก่น-ผวจ.ขอนแก่น ยืนยันไม่พบผู้ติดเชื้อโควิท 19

444

จังหวัดขอนแก่นออกมาตรการเข้มป้องกันโรค Covid -19 ออกหนังสือเวียน ขอความร่วมมือข้าราชการงดไปต่างประเทศที่เสี่ยงติดโรค Covid 19 พร้อมตั้ง line Official ให้ประชาชนสอบถามสถานการณ์โรค หลังเกิดข่าวลือการระบาดของโรคพื้นที่

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น, นายสมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น, รองศาสตรจารย์อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์, นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น และผู้บริหารโรงพยาบาลเอกชนในพื้นที่ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด 19 ว่าขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วย ที่ผ่านมามีประชาชนเข้าข่ายต้องสงสัยมาตรวจคัดกรองตามโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน 9 คน ผลการตรวจหาเชื้อ Covid – 19 เป็นลบ 8 คน ส่วนอีก 1 คน อยู่ระหว่างรอผล

ส่วนกรณีบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น 59 คน เดินทางไปประเทศเกาหลีระหว่างวันที่ 18 – 23 กุมภาพันธ์ เมื่อกลับไทยพบว่า มี 2 คน ไข้สูง และได้ตรวจรักษาตามมาตรฐานสากล ผลตรวจโควิด – 19 ให้ผลลบ ขณะนี้รักษาตัวที่หอผู้ป่วยที่ได้มาตรฐาน ส่วนที่เหลือ 57 คนได้ตรวจวัดไข้ ให้แยกตัวเอง หยุดงาน และหยุดเรียนเป็นเวลา 14 วันตามแนวทางปฏิบัติของประเทศไทย

ทั้งนี้เพื่อลดความตื่นตระหนกของประชาชนหลังเกิดข่าวลือเรื่องการระบาดในพื้นที่ สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น จึงจัดทำ line Official ใช้ชื่อว่า “ศูนย์เฝ้าระวังโรคติดต่อขอนแก่น” และเบอร์นักวิชาการสาธารณสุข 083 – 147- 2525 ให้ชาวขอนแก่นได้สอบถามสถานการณ์ หรือ สามารถสอบถามแนวทางปฏิบัติตัวหากสงสัยได้ที่เบอร์ 1422 กรมควบคุมโรค นอกจากกนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นจะออกหนังสือเวียนขอความร่วมมือ งดไปราชการในประเทศกลุ่มเสี่ยง

////////////////////// ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน