แม่ฮ่องสอน-จัดงานเทกระจาด อุทิศผลบุญให้สัพพเวรี ดวงวิญญาณที่ไร้ญาติและมอบสิ่งของให้ประชาชนชาวแม่ฮ่องสอน กว่า 1000 คน

68

23 ก.พ.63 เวลา 1700 น. ที่เทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิมแม่ฮ่องสอน อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน นายโชติ นรามณฑล รองประธานมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดงานบุญมหากุศล ทิ้งกระจาด ( ซิโกว) ประจำปี 2563 โดยมี นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธาน , น.ส.ศันสนีย์ ทาสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

กิจกรรมหลังจากประกอบพิธีทางศาสนาตามประเพณีจีน นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน , รองผู้ว่าราชการจังหวัด , หัวหน้าส่วนราชการ , รองประธานมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยแม่ฮ่องสอน คณะกรรมการและสมาชิกมูลนิธิ ฯ ได้ร่วมกันมอบสิ่งของถุงยังชีพ ประกอบไปด้วยข้าวสาร อาหารแห้ง ผ้าห่มกันหนาว ให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเดินทางมาร่วมพิธีและรับสิ่งของ จำนวนกว่า 1,000 คน เพื่ออุทิศผลบุญให้สัพพเวรี ดวงวิญญาณที่ไร้ญาติ และผู้ยากไร้ และช่วงค่ำวันเดียวกันนี้จะมีพิธีเดินธูป เพื่อบูชานพเคราะห์ เสริมชะตาราศีดวงประจำวันเกิด เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว

สำหรับเทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิมแม่ฮ่องสอน ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 19 มีนาคม2557 ตั้งอยู่ บริเวณถนนเลี่ยงเมือง บ้านไม้แงะ ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นเทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิม พุทธสถานจีนที่ใหญ่ที่สุด และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นสถานที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม และเทพเจ้าศักดิ์แล้ว ยังเป็นที่ประดิษฐานพระรูป 4 มหาราชผู้ยิ่งใหญ่ประกอบด้วย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลมหาราช/สมเด็จพระนเรศวรมหาราช/สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รวมทั้งมีเต่ามังกรขนาดยักษ์ จุดรับพลังฟ้าดิน หรือหยินหยาง และเทพเจ้าไฉ่ชิ้งเอี๊ย ซึ่งนิยมกราบไหว้เพื่อแก้ปีชง นับเป็นพุทธสถานจีนที่ใหญ่ที่สุดใน จ.แม่ฮ่องสอน จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน เดินทางมาเที่ยวชมกราบไหว้ เป็นจำนวนมากทุกวัน

ภาพ/ข่าว ฉลอง หมั่นสกุล / จ.แม่ฮ่องสอน