หนองคาย-ไฟไหม้ทุ่งนาและป่ากว่าร้อยไร่

16

เกิดไฟไหม้ทุ่งนา หญ้าแห้ง และป่าละเมาะ ริมถนนสายหนองคาย-โพนพิสัย ในเขต 2 ตำบล พื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ต้องระดมรถดับเพลิงจาก 3 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมพนักงานและเจ้าหน้าที่กว่า 20 นายเข้าดับเพลิง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงได้

เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.วันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2563) ศูนย์รับแจ้ง 191 ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ทุ่งนา หญ้าแห้ง และป่าละเมาะ 2 ข้างทางริมถนนสายหนองคาย-โพนพิสัย กิโลเมตรที่ 12 – 13 ในเขตบ้านบอน ต.หาดคำ อ.เมือง จ.หนองคาย และบ้านดงเจริญ ต.หินโงม อ.เมือง จ.หนองคาย จึงได้ประสานไปยัง สภ.บ้านเดื่อ และประสานไปยังรถดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตรับผิดชอบ

ต่อมารถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวน 3 คัน ประกอบด้วย เทศบาลตำบลหาดคำ , เทศบาลตำบลบ้านเดื่อ และ อบต.หินโงม พร้อมพนักงานและเจ้าหน้าที่จำนวนกว่า 20 นาย ได้ร่วมกันเข้าดับเพลิง ซึ่งเพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีฟางแห้ง หญ้าแห้ง และใบไม้แห้งเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีลมพัดแรง ฝุ่นควันปกคลุมถนน ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดี รถยนต์ที่สัญจรไปมาบนเส้นทางสายดังกล่าว ต้องใช้ความระมัดระวัง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ พื้นที่ ๆ ถูกเพลิงไหม้ประมาณ 100 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่า ช่วงนี้มีเหตุเพลิงไหม้ทุ่งนา หญ้าแห้งบ่อยครั้งขึ้น เจ้าหน้าที่ต้องเตรียมพร้อมเพื่อออกดับเพลิงตลอด 24 ชั่วโมง.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ / หนองคาย