สุรินทร์-เปิดสระน้ำให้ชาวบ้านหว่านแหจับปลาซื้อบัตรราคาสุดคุ้ม 100 บาท

19

วันนี้(22 ก.พ.63) คณะกรรมการหมู่บ้านปมัน หมู่ที่  2 ต.ทุ่งกุลา อ.ท่าตูม  จ.สุรินทร์  มีมติเป็นเอกฉันท์ให้มีการ เปิดสระน้ำสาธารณะประจำหมู่บ้านให้ชาวบ้าน หว่านแห จับปลา  เพื่อระดมทุนเข้ากองทุนหมู่บ้าน เพื่อกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ และจัดซื้อพันธุ์ปลามาปล่อย เพื่อขยายพันธุ์ บัตรหว่านแหราคา 100บาท ส่วนแพอยู่ที่น้ำลึกเป็นแพละ  200 บาท หว่านแหจับปลาคึกคัก เนื่องจาก มีเซียนปลา และผู้คนหลากหลายพากันมาจับปลา เดินทางมาจากทั่วทุกอำเภอใกล้ไกล ใกล้เคียง ตำบลต่างๆ เหล่าบรรดาเซียนปลา ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า คุ้มค่ามาก เพราะราคาบัตรไม่แพง แค่ 100 บาท ก็สามารถลงจับปลาได้ต่อคน ต่อแห บางคนก็ได้ปลาตัวโต และหลากหลายพันธุ์ปลา เช่น ปลาดุก ปลาชอน ปลานิล ปลาไน ปลาจีน ปลานวลจันทร์ เป็นต้น

นายจันทร์   คงทับ ผู้ใหญ่บ้านปมัน   กล่าวว่า คณะกรรมการหมู่บ้านปมัน ได้มีมติให้มีการจัดงานรวมพลคนหว่านปลา ให้กับเซียนแห ถังลาย   เพื่อนำรายใด้มาพัฒนาหมู่บ้าน เซียนปลาบางคน หว่านแหจับปลามาก็นำมาขายกันตรงนั้นเลยครับ  กิโลก็ไม่แพงนัก 40-50 บาทต่อกิโลกรัม  ชาวบ้านและเซียนแห ได้ปลา 10-15  กิโลกรัมต่อคน ปลาปีนี้ตัวใหญ่พอดู  ทุกปีจะจัดขายบัตรหว่านแหจับปลาในช่วงเดือนมีนาคม   แต่ปีนี้จะมีโครงการขุดลอกหนองน้ำ  ก็เลยจัดเร็วขื้นกว่าทุกปี  ซึ่งปีหน้าจะนำพันธ์ปลามาปล่อยให้มากกว่านี้อีก

นอกจากนี้ ยังพบว่าการเปิดสระขายบัตรให้หว่านแหจับปลา ในวันนี้ทำให้บรรดา พ่อค้า-แม่ค้า ขายของได้ดี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะแม่ค้าขายน้ำหวานและอาหารเครื่องดื่ม ทำให้มีเงินสะพัดเป็นอย่างดี

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา  สิงหเสรี