แม่ฮองสอน-ผบช.ภาค 5 ลงพื้นที่แม่ฮ่องสอน มอบนโยบายการทำงานให้เป็นตำรวจของประชาชน ต้องมีจิตสำนึกในหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฏร

16

21 ก.พ.63 ที่ห้องประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจังหวัดแม่ฮ่องสอน พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้เดินทางลงพื้นที่พบปะข้าราชการตำรวจเพื่อมอบแนวทางในการปฏิบัติงาน โดยมี พล.ต.ต.ธีรพล อินทรลิบ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำข้าราชการตำรวจระดับชั้นสัญญาบัตร และชั้นประทวนจากทุก สภ.ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวนกว่า 500 นาย มาร่วมรับฟังแนวทางและนโยบายในการปฏิบัติ

ภายหลังมอบนโยบาย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ในการลงพื้นที่เพื่อมาตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน นั้นเนื่องจากพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นพื้นที่ป่าภูเขา สถานีตำรวจหลายสถานีอยู่ในพื้นที่ห่างไกลทุกรกันดารและมีหลากหลายภาษา การปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องมีมนุษย์สัมพันธ์ใกล้ชิดกับประชาชนให้มากที่สุดเพื่อสร้างความเข้าใจในภารกิจหน้าที่ของตำรวจ และให้ผู้บังคับบัญชาแต่ละโรงพักคอยสอดส่องดูแลความประพฤติของลูกน้องหากพบปัญหาใด ๆก็ให้รายงานผู้บังคับบัญชาระดับสูงเพื่อช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหา และตำรวจทุกนายจะต้องมีจิตสำนึกในหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราฏร์ สำหรับกำลังตำรวจที่มาปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ขาดแคลนนั้นอยู่ระหว่างแก้ไข แต่ส่วนใหญ่ก็มีกำลังพลเพียงพอต่อการปฏิบัติหน้าที่ ถึงแม้บางโรงพักจะมีกำลังน้อยแต่ก็สามารถปฏิบัติงานได้และทางตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอนก็กำลังแก้ไขจัดสรรกำลังพลให้เพียงพอต่อการปฏิบัติหน้าที่ โดยให้กำลังพลที่อยู่ในโรงพักใกล้เคียงซึ่งมีกำลังพลมากให้เข้าไปช่วยเหลือ นอกจากนี้ตำรวจที่ได้มีคำสั่งโยกย้ายไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น ยังต้องกลับมาปฏิบัติหน้าที่ที่โรงพักเดิมไปก่อนจนกว่าจะมีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จบใหม่กำลังฝึกอบรมอยู่มาทดแทน สำหรับที่โรงพักห้วยโป่งซึ่งมีปัญหาเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เพียงพอมีอยู่เพียง 3 นาย นั้น ขณะนี้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แก้ไขปัญหาให้ตำรวจโรงพักใกล้เคียงมาปฏิบัติหน้าที่ที่โรงพักห้วยโป่ง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน รวมแล้วโรงพักห้วยโป่งขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 12 นาย มากกว่าเดิมที่มีอยู่ ส่วนโรงพักอื่น ๆ ไม่มีปัญหาเจ้าหน้าที่ตำรวจมีเพียงพอดูแลประชาชน

ภาพ/ข่าว ฉลอง หมั่นสกุล / จ.แม่ฮ่องสอน