อธิการ-คณะบดี ม.ราชภัฎบุรีรัมย์ขอโทษนายก อบต.ผู้ใหญ่บ้านหลัง นศ.โพสต์ภาพและข้อความทำเสียหาย

151

รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ พร้อมคณะบดี  อาจารย์ ออกมาขอโทษนายก อบต.และผู้ใหญ่บ้าน  หลัง นศ.นำภาพคนยากจนและข้อมูลจากการลงพื้นที่ชุมชนเพื่อทำโครงงาน  ไปโพสต์ในโซเชียล  จนทำให้เกิดผลกระทบเสียหาย  ขณะ นศ.ยอมรับผิดและขอโทษที่ไม่คิดให้รอบคอบ

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563  จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าว ว่ามีผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งหนึ่ง  และผู้ใหญ่บ้าน  ได้ไล่นักศึกษาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง  ที่ลงพื้นที่ไปทำโครงงานส่งอาจารย์ออกจากหมู่บ้าน  โทษฐานที่นักศึกษานำภาพถ่าย และข้อมูลของตา-ยาย ที่มีฐานะยากจนในหมู่บ้าน  ไปโพสต์ลงในโซเชียล พร้อมทั้งมีการเปิดรับบริจาคสิ่งของเพื่อจะนำไปช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าวด้วย   จนมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก    กรณีดังกล่าวก็ส่งผลกระทบกับนายก อบต. และผู้ใหญ่บ้าน   เพราะมีการนำข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงไปโพสต์ในโซเชียล  และไม่ได้มีการไล่นักศึกษาออกจากหมู่บ้าน   เพียงแค่ทำหนังสือถึงทางมหาวิทยาลัยฯ  เพื่อขอยกเลิกไม่ให้นักศึกษาเข้ามาเก็บข้อมูลในหมู่บ้านเท่านั้น    เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของหมู่บ้าน 

ล่าสุดวันนี้ทาง รศ.มาลิณี   จุโฑปะมา   รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์  พร้อมคณะบดี  อาจารย์ผู้สอน   และนักศึกษาที่โพสต์ภาพ และข้อความลงในโซเชียล  ก็ได้ออกมาชี้แจงพร้อมขอโทษเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น   โดยนายเอ  (นามสมมติ)  หนึ่งในนักศึกษาที่นำภาพและข้อความไปโพสต์   ก็ได้ออกมาระบุว่า  นักศึกษาที่ลงพื้นที่ชุมชนตามที่ปรากฏเป็นข่าว เป็นนักศึกษาปี 3 คณะวิทยาศาสตร์  ได้ลงพื้นที่ชุมชนเพื่อนำข้อมูลมาประกอบการทำโครงงานส่งอาจารย์วิชาอนามัยชุมชน   แต่ด้วยความที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ และไม่คิดให้รอบคอบ  จึงได้นำภาพถ่ายครอบครัวยากจนที่ไปเจอในชุมชนไปโพสต์โดยที่ไม่ได้ปรึกษาอาจารย์ก่อน  จนทำให้ส่งผลกระทบและสร้างความเสียหาย  ก็ยอมรับในความผิดพลาดและขอโทษนายก อบต. และผู้ใหญ่บ้านด้วย  ก็ถือเป็นบทเรียนในการใช้สื่อโซเชียลก็จะระมัดระวังให้มากขึ้น

ด้าน น.ส.ฉวีวรรณ   ยอดอินทร์  อาจารย์ผู้สอนวิชาอนามัยชุมชน  ระบุว่า   ก่อนที่จะลงพื้นที่ทางมหาวิทยาลัยก็ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังทางผู้นำชุมชน  เพื่อขอให้นักศึกษาเข้าไปถ่ายภาพเก็บข้อมูลในพื้นที่จริง  เพื่อมาทำโครงงานในรายวิชาซึ่งทางชุมชนก็ให้ความร่วมมือดีมาก   แต่ก่อนที่จะลงพื้นที่ก็ได้พูดคุยกับนักศึกษาแล้วว่าหากไปเจอบ้านคนจนหรือได้ข้อมูลอะไรก็ให้มาประชุมร่วมกันก่อน อย่าทำข้ามขั้นตอน  แต่ด้วยความที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์และความคิดที่อยากจะช่วยเหลือ  จึงนำข้อมูลไปโพสต์ในโซเชียลโดยที่ไม่ได้ปรึกษาอาจารย์ หรือคิดให้รอบคอบก่อน   แต่พอโพตส์ลงไปแล้วก็มีการแชร์ต่อไปเป็นจำนวนมากจึงไม่สามารถลบโพสต์ได้ทั้งหมด   กรณีที่เกิดขึ้นก็ได้ทำหนังสือขอโทษไปยังผู้นำชุมชนก่อนหน้านี้แล้ว  แต่ก็ไม่คิดว่าจะมาเป็นกระแสข่าวอีก

รศ.มาลิณี   จุโฑปะมา  รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์  กล่าวว่า  หลังจากได้รับทราบข่าวกรณีที่เกิดขึ้น  ก็ได้สอบถามข้อมูลรายละเอียดกับทางคณะบดี  อาจารย์ผู้สอน  และนักศึกษา  จึงทราบว่ามีนักศึกษาที่ลงพื้นที่ทำโครงงานในชุมชน ได้นำภาพถ่ายและข้อมูลจากการลงพื้นที่ไปโพสต์ลงในโซเชียลจริง  ซึ่งเป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของนักศึกษา  ทำไปโดยไม่ได้คิดให้รอบคอบ    ประกอบกับไม่ได้ปรึกษาหารือกับอาจารย์ที่ดูแลรับผิดชอบก่อน   จนทำให้เกิดผลกระทบกับบุคคลอื่น  ซึ่งในนามของมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์  ก็ขอน้อมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น  และขอโทษทางนายก อบต.ผู้ใหญ่บ้าน หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนที่ได้รับผลกระทบหรือเสียหายจากกรณีดังกล่าว    ซึ่งทางมหาวิทยาลัยฯ ก็จะได้กำชับทางผู้บริหาร อาจารย์  ให้รอบคอบในการลงพื้นที่  รวมถึงกำชับนักศึกษาในการใช้สื่อโซเชียลด้วย

ภาพ/ข่าว สุรชัย  พิรักษา / บุรีรัมย์