สถานการณ์หมอกควันไฟป่าแพร่ยังคงน่าห่วง แม้ค่า pm 2.5 0 จะไม่สูงแต่หมอกควันปกคลุมโดยทั่วจังหวัดแพร่

45

สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองในจังหวัดแพร่วัดเมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ณ สถานีวัด ต.นาจักร อ.เมืองแพร่ จ.แพร่  ค่า pm 2.5  90ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร  pm10  116 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQi อยู่ที่ 200 อยู่ในช่วงเริ่มส่งผลกระทบ ต่อสุขภาพ สำหรับจุดความร้อน ดาวเทียม Aqua  และ Terra  ยังไม่ตรวจพบจุดความร้อนในพื้นที่จังหวัดแพร่  ดาวเทียม  Suomi  ตรวจพบจุดความร้อนในพื้นที่จังหวัดแพร่ จำนนวน 27 ในช่วงเวลา 01.30 น. และช่วงเวลา 02.44 น.ของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ สำหรับสภาพอากาศของจังหวัดแพร่วันนี้ยังคงมีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นในทั่วจังหวัดแพร่ ทำให้มองไม่เห็น  (ภาพมุมสูงจาก ดอยช้างผาด่าน ) เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งกันเข้าพื้นที่ตามจุดที่พบความร้อนและดับ

โดยเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา เขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่านสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่13 (แพร่) ตั้งแต่ เวลา 08.00 น. – 17.00 น. นายประวิทย์  ใจคำ หัวหน้าเขต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่าน ทำการดับไฟป่าบริเวณ ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่าน ท้องที่บ้านแม่แคม หมู่ 7 ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ สาเหตุของไฟป่าเกิดจากไฟลุกลามจากพื้นที่การเกษตรที่อยู่ใกล้เคียง  ทั้งนี้ ยังไม่สามารถดับไฟในจุดดังกล่าวได้ เนื่องจากไฟได้ลุกลามไปตามเทือกเขาที่สูงชัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการดับไฟในวันต่อไป สำหรับปัญหาและอุปสรรคในการเข้าดับไฟนั้น เนื่องจากมีกระแสลมที่แรงทำให้ไฟลุกลามไปได้ไกล ซึ่งทางด้านผู้สื่อข่าวได้เข้าพื้นที่ดูการทำงานของเจ้าหน้าที่  ต้องพากันวิ่งหนีเปลวไฟที่กำลังลุกไหม้โหรมอย่างรวดเร็วต้องออกจากพื้นที่ให้ไวที่สุดเนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีป่าไผ่ซางที่เป็นเชื้อเพลิงในการลุกไหม้ได้ไว สิ่งที่ทำได้คือต้องทำแนวกันไฟกันไม่ให้ไฟลุกลามเข้ามาในพื้นที่สวนชาวบ้าน ซึ่งขณะนี้ค่าความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 200 ไร่

นอกจากนั้น จังหวัดแพร่ โดยการอำนวยการของนางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ยังได้สั่งการให้ตึงมาตรการเข้มอย่างต่อเนื่อง เช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นมาตรการตรวจคนเข้าป่า การฉีดน้ำเพิ่มความชุ่มชื่น  และยังมีมาตรการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นขนส่งจังหวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ อุตสาหกรรมจังหวัด ซึ่งขณะนี้มีการดำเนินคดีกับผู้กระทำที่มีการแอบเผาในช่วงห้ามเผาแล้ว เกือบ 58 ราย