ซ้อมใหญ่การแสดง แสง สี เสียง งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชครั้งที่33

41

ลพบุรี-เทศบาลเมืองเขาสามยอดนำนักแสดง กว่า600 คน ร่วมกันซ้อมใหญ่การแสดง แสง สี เสียง ประวัติศาสตร์จินตนาการ งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชครั้งที่33 รอบสื่อมวลชน ก่อนเปิดแสดงรอบแรก ในวันที่14กุมภาพันธ์2563

วันที่13กุมภาพันธ์ 2563 ที่ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เทศบาลเมืองเขาสามยอด นำโดยนางสายใจ เลิศวิริยะประภา นายกเทศมนตรีเมืองเขาสามยอด ได้นำนักแสดงแสง สี เสียง ประวัติศาสตร์จินตนาการ ในงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี2563กว่า600คนร่วมซ้อมใหญ่ ในรอบสื่อมวลชน เพื่อบอกกล่าวเล่าเรื่องราวสำคัญ ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงช่วงยุคทอง ของสยามประเทศ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ ผู้ทรงสถาปนาเมืองลพบุรี หรือละโว้ธานี เป็นราชธานีแห่งที่ 2 รองจากพระนครศรีอยุธยา ในสมัยนั้น ซึ่งได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ตลอดจนนักท่องเที่ยวเข้ารวมชมการแสดงเป็นจำนวนมาก

สำหรับการแสดงประวัติศาสตร์จินตนาการ ในงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ไฮไลท์ สำคัญ คือ การจัดแสดง ณ สถานที่จริง บริเวณ ตึกเลี้ยงรับแขกเมือง ตึกสิบสองทองพระคลัง ตึกพระเจ้าเหา ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โดยได้ใช้นักแสดงกว่า 600 คน ซึ่งเป็นชาวลพบุรี และกำลังพลจากหน่วยทหารในพื้นที่ โดยไม่มีการจ้างนักแสดงอาชีพ โดยทุกคนพร้อมใจกันที่จะแสดงถวายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

โดยจะจัดให้มีการแสดงรอบแรกจะจัดขึ้นในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563ทั้งนี้เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ ในอดีตถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจนานัปการ ต่อปวงชนชาวไทย และได้ทรงสร้างเมืองลพบุรีให้เป็นราชธานีแห่งที่ 2 รองจากกรุงศรีอยุธยา รวมทั้งการทูตที่ได้มีการติดต่อกับชาวต่างประเทศอันมีหลักฐานในประเทศต่างๆ ไว้มากมาย ซึ่งการแสดงจะจัด ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแบบจุใจ รวม 10 วัน 10 คืน ระหว่างวัน 14 – 23 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวชมฟรี ทุกคืน

ภาพ/ข่าว อนันต์ อ่ำทอง /ลพบุรี