บุรีรัมย์-ญาติโร่พาหนุ่มวัย 22 โพสต์ประกาศซื้อปืนอาก้า-M16ขู่กราดยิงห้างดังเข้ามอบตัว แจ้ง 2 ข้อหาหนัก

16

(13 ก.พ.63)   จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟชบุ๊คชื่อว่า หริ่ง ครับ (Ring HR) ได้โพสเฟชบุ๊ค ระบุข้อความว่า  ตามหา “อาก้า หรือไม่ก็ M16 ราคา ไม่เกินแสน ผมจะกราดยิง. ทวีกิจ บุรีรัมย์ 555”  ซึ่งสร้างความตื่นตกใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก   หลังจากเจ้าหน้าที่พบข้อความดังกล่าว   พ.ต.อ.บุญสินธุ์   ผดุงสุข   ผู้กำกับการ สภ.ห้วยราช  ก็ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.วรวิทย์     หนูสนั่น รอง ผกก.สืบสวน ,  พ.ต.ต.ชัยพฤกษ์  แผ้วพลสง สว.สืบสวน สภ.ห้วยราช  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ห้วยราช  ร่วมกับชุดสืบสวนภูธรจังหวัดบุรีรัมย์  ลงพื้นที่หาเบาะแสที่มาของผู้โพสต์   

จนล่าสุดทราบตัวมือโพสต์  และต่อมาญาติได้พา นายหริ่ง  (นามสมมติ) อายุ 22 ปี เป็นชาว ต.ห้วยราชา อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ เจ้าของผู้ใช้เฟซบุ๊ค ที่เป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าว มามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยราช แล้ว 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน  ได้นำตัวไปสอบสวนเพิ่มเติม จากการสอบปากคำชายคนดังกล่าวสารภาพว่า ได้โพสต์เฟสบุ๊คลักษณะนั้นจริง   โดยอ้างดื่มสุราจนมึนเมา และคึกคะนอง  โพสต์โดยไม่ได้ตั้งใจจะลงมือทำจริง  จากการสอบปากคำ นายหริ่ง   ก็ให้การรับสารภาพว่า มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ได้โพสต์ข้อความดังกล่าว  เพื่อที่จะลงเฟซบุ๊คเล่นๆ ขำๆ เมื่อเย็นวันที่ 10 ก.พ.2563  และได้ลบโพสต์ออกไปแล้ว  โดยไม่ได้คิดจะกระทำจริง และไม่รู้ว่าการโพสต์ดังกล่าวจะเป็นการทำผิดกฎหมาย แต่ก็ได้ติดตามข่าวเหตุการณ์กราดยิงโคราชที่เกิดขึ้นมาตลอด รู้สึกเสียใจกับสิ่งทำลงไป เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พร้อมกับฝากเตือนอย่าได้โพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าวเหมือนกับตนเอง  เพระมีความผิดและมีโทษสูงด้วย

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์, ข่มขู่ให้คนอื่นตกใจกลัว ก่อนส่งให้ ร.ต.อ.พงษศักดิ์   จงปัตตานา   พนักงานสอบสวน  สภ.ห้วยราช ดำเนินคดีตามกฎหมาย

พร้อมทั้งได้ฝากเตือนประชาชน และผู้ปกครองให้เตือนบุตรหลาน ที่มีความคิดจะโพสต์ภาพเผยแพร่ในลักษณะนี้ว่า ห้ามกระทำโดยเด็ดขาด เพราะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีอัตราโทษสูงจำคุก 5 ปี รวมถึงกฎหมายอื่นๆ ทำให้ประชาชนตกใจกลัว และสำคัญที่สุดคือเป็นการซ้ำเติมญาติผู้ที่สูญเสียคนที่รักจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

ภาพ/ข่าว         สุรชัย    พิรักษา / บุรีรัมย์