ศรีสะเกษ-สาวงาม 500 คน ซ้อมรำบวงสรวงพระธาตุบ้านปราสาทห้วยทับทัน

72

สาวงามจากทุกหมู่บ้าน กว่า 500 คน มุ่งมั่น ตั้งใจ ซ้อมการรำถวายบวงสรวงพระธาตุ บ้านปราสาท อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ในงาน สืบสานตำนานพันปี ประเพณีไหว้พระธาตุ 15 ค่ำ เดือน 3 บูชาพระอรหันต์ 1,250 องค์

ค่ำของวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ วัดบ้านปราสาท ตำบลปราสาท อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ดินแดนไก่ย่างไม้มะดันอันเลื่องชื่อในความอร่อย ค่ำนี้ได้มีสาวงามจากทุกหมู่บ้าน ได้ออกมารวมตัวกันเพื่อการฝึกซ้อมรำถวายพระธาตุ ในงาน สืบสานตำนานพันปี ประเพณีไหว้พระธาตุ 15 ค่ำ เดือน 3 บูชาพระอรหันต์ 1,250 องค์ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 – 10 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ลูกหลานของตำบล อำเภอนี้ ไม่ว่าจะไปอยู่แห่งหนตำบลใด หากถึงช่วงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกๆ ปี จะต้องเดินทางกลับมาบ้าน เพื่อมาร่วมพิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้ เพราะตรงนี้คือบรรพบุรุษร่วมกันสร้างไว้เป็นอนุสรณ์แก่อนุชนคนรุ่นหลัง เป็นพระธาตุที่สร้างขึ้นด้วยความรัก ความผูกพัน ของชนเผ่า โดยการเล่าขานต่อๆ กันมาว่า ในระแวงนี้ได้มีการตั้งรกรากของคนกลุ่มน้อยมากมาย และมักที่จะไปมาหาสู่กันอยู่เนื่องๆ จนผู้นำคุ้มได้คิดที่จะสร้างอนุสรณ์สถานไว้ให้ลูกหลานได้กราบไหว้ บูชา จึงได้กำหนดสร้างพระธาตุ โดยที่หมู่บ้านปราสาทแห่งนี้ คนส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง แต่ด้วยความสวย และไมตรีงาม จึงได้ชวนผู้ชายจากคุ้มอื่นมาช่วยสร้างจนแล้วเสร็จไป 3 ปรางค์ แต่ที่หมู่บ้านตาโกน และหมู่บ้านเมืองจันทร์ นั้นสร้างพระธาตุได้เพียงปรางค์เดียว เพราะผู้ชายมาช่วยผู้หญิงที่หมู่บ้านปราสาทนี้สร้างกันเป็นส่วนใหญ่ และที่แห่งนี้ยังขุดพบโครงกระดูกของบรรพบุรุษ เครื่องฉาม เครื่องประดับ คาดว่าอายุราวพันกว่าปี เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์

ในทุกๆ ปี ในช่วงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ชาวบ้านก็จะพากันออกมากราบไหว้ จัดตั้งเครื่องบวงสรวง ร่ายรำขอพรจากบรรพบุรุษ เพื่อให้คนรุ่นหลังที่มี่ความเคารพต่อบรรพบุรุษ ได้มีความเจริญ รุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรง ค้าขายได้กำไรงาม ข้าวปลาอุดมสมบูรณ์ และที่ถือปฎิบัติตามประเพณีกันมาตลอดทุกๆ ปีคือ การนำข้าวเหนียวมาจี่ หรือ ย่างไฟพอสุกหอมอร่อย นำมาถวายพระสงฆ์ เป็นการทำบุญข้าวจี่ ประเพณีทำบุญเดือน 3 ไปด้วย ก่อนแจกจ่ายไปยังบ้านญาติๆ รวมทั้งผู้ที่มาเที่ยว ที่มากราบไหว้บูชา พระธาตุ บ้านปราสาท แห่งนี้ด้วย โดยในปีนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลปราสาท โดย นายชยามร บุญเต็ม นายก อบต.ปราสาท นำในการจัดงานเช่นทุกปี มีการแห่พานข้าวจี่จากทุกคุ้ม มารวมกันยังวัดในช่วงเช้า ก่อนนำกล่าวถวายพระสงฆ์ อุทิตส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ จากนั้นก็จะมีนางรำ จำนวน 500 คน รำรอบพระธาตุ บ้านปราสาท เพื่อถวายแด่องค์พระธาตุ ถวายเครื่องเซ้น พร้อมการจัดแสดง แสง สี เสียง เล่าขานตำนานการสร้างพระธาตุ เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้รู้ ได้ศึกษา ก่อนที่จะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว ประชาชน ได้เข้ากราบไหว้ ขอพรกันภายในกำแพงด้านในตัวพระธาตุ ได้ทุกวัน

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ