สสจ.ศรีสะเกษแนะวิธีป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา

79

สถานการณ์ไข้หวัดปอดอักเสบ จากเชื้อโคโรนา ประชาชนในหลายพื้นที่ยังมีการตื่นตัวนัอย แต่ก็ยังมีการตระเวนหาซื้อหน้ากากกันมาสวมใส่ ในขณะที่จะต้องเดินทางไปยังสถานที่ที่มีผู้พลุกพล่าจำนวนมาก แม้สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ จะออกมายืนว่ายังไม่มีเชื้อระบาดในศรีสะเกษก็ตาม

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 ภายหลังจากที่ประเทศจีน เมืองอู่ฮั่น มีข่าวออกมาว่าพบผู้ติดเชื้อไข้หวัด จากเชื้อไวรัสโคโรน่า ได้ส่งผลกระทบมาถึงประเทศ เนื่องจากประเทศไทยได้มีคนจีนที่ทั้งเป็นนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ พร้อมมีญาติพี่น้องที่เป็นคนไทย สืบเชื้อสายมาจากคนจีนแผ่นดินใหญ่ ได้มีการไปมาหาสู่กันอยู่ตลอด และเป็นจำนวนมาก อาจพูดได้ว่าหากประเทศไทยไม่ได้นักท่องเที่ยวจากจีนในระยะนี้ อาจจะส่งผลกระทบต่อรายได้ในด้านการท่องเที่ยวของไทย กระทบธุรกิจการท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวได้ จึงได้มีการตรวจสอบ เฝ้าระวัง ป้องกันในทุกพื้นที่ของประเทศไทย ทุกจังหวัดให้มีการเฝ้าระวัง ตรวจสอบ ให้ความรู้แก่ประชาชน ร้านค้า พนักงาน ลูกจ้างของร้านค้า บริษัท พนักงานราชการต่างๆ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่อยู่ประจำโรงพยาบาล ด้านชายแดนของจังหวัดศรีสะเกษ ที่ติดกับประเทศกัมพูชา ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวนครวัต นครทม ของกัมพูชาโดยสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ได้สั่งการเจ้าหน้าในสังกัดเฝ้าระวัง หากพบให้รายงานทันที

โดย นายแพทย์วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ในการส่วนของการเฝ้าระวัง และการให้ความรู้แก่ประชาชนทุกไส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจได้รับรู้ถึงโรคนี้ ในส่วนของผู้ประกอบการโรงแรมก็ได้ให้ความรู้ถ้ามีผู้เข้าไปพักอาศัยแล้วมีอาการเป็นไข้ หรือมีประวัติเดินทางมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน ก็จะมีการรายงานตามลำดับขั้นตอน รวมทั้งในส่วนของพี่น้องประชาชนเรามุ่งเน้นว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เข้าไปในที่ชุมชนแออัด ก็ให้สวมหน้ากากอนามัย และที่สำคัญมากๆ คือการสวมหน้ากากอนามัยไม่ได้ป้องกันได้ 100 % แต่ที่สำคัญมากกว่าก็คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ตรงนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่จะป้องกันไม่ให้ติดเชื้อได้ง่ายครับ

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ