บุรีรัมย์-จนท.หลายหน่วยระดมค้นหายายวัย69 เข้าหาของป่าหาย 2 วันลูกจุดธูปบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์

45

 (5 ก.พ.63)   เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดงใหญ่จังหวัดบุรีรัมย์   ฝ่ายอำเภออำเภอโนนดินแดง  ชุดรักษาความปลอดภัย (ชรบ.)  และอาสากู้ภัยประจำจุดโนนดินแดงกว่า 20 คน  ได้ช่วยกันระดมค้นหา นางหนู   เก่งแก้ว อายุ 69 ปี  ชาวบ้านบ้านทรัพย์สมบูรณ์ ตำบลโนนดินแดง อำเภอโนนดินแดง ที่เข้าไปหาเก็บเห็ดและผักในเขตป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่  ตั้งแต่ช่วงสายของวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา แล้วหายตัวไปจนถึงขณะนี้เป็นเวลา 2 วันยังไม่มีใครพบเห็น   โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินเท้าค้นหารอบบริเวณอ่างเก็บน้ำทรัพย์สมบูรณ์  อ่างเก็บน้ำทรัพย์เศรษฐี   อ่างเก็บน้ำเขาลูกช้าง  ระยะทางห่างจากหมู่บ้านประมาณ 10 กิโลเมตร  แต่ก็ยังไร้วี่แวว   ซึ่งตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ออกเดินค้นหา  ก็จะพบร่องรอยเท้าช้าง  และขี้ช้างเป็นระยะ  ทำให้เจ้าหน้าที่เองก็ต้องคอยระมัดระวังตัวเองด้วย   เพราะก่อนหน้านี้ก็มีเหตุการณ์ช้างป่าทำร้ายเจ้าหน้าที่ และชาวบ้าน  เสียชีวิตไปแล้วหลายราย    ซึ่งนอกจากเจ้าหน้าที่จะออกเดินเท้าปูพรมค้นหาแล้ว   ยังได้ใช้โดรนบินเพื่อค้นหาในมุมสูง   เนื่องจากป่าดงใหญ่มีพื้นที่กว้างมากกว่า 200,000 ไร่ 

 นายสำราญ รุ่งเรือง  อายุ 44 ปี ลูกชาย  บอกว่า  ตนเองทำงานอยู่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา  พอได้รับแจ้งโทรศัพท์จากน้องสาว ว่าแม่เข้าไปเก็บผักในป่าดงใหญ่แล้วหายตัวไปตั้งแต่เช้าวันที่ 3 ก.พ. แล้วยังไม่เห็นออกมา   แต่ที่ผ่านมาแม่ก็เข้าไปเก็บผักในป่าเป็นประจำแต่ก็ไม่เคยหายไปนานขนาดนี้   ด้วยความเป็นห่วงและกลัวจะพลัดหลงหรือได้รับอันตราย  จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ช่วยออกค้นหา   แต่จนถึงขณะนี้เข้าสู่วันที่ 3 แล้วยังไม่มีใครพบเห็น   จึงได้นำอาหารคาวหวานมาจุดธูปขอขมา และบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในป่า  ขอให้แม่ปลอดภัยและให้เจ้าหน้าที่ค้นหาเจอตัวอย่างปลอดภัยโดยเร็วด้วย 

ด้านนายสถาพร   ตุยารัมย์   เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่  บอกว่า หลังจากได้รับแจ้งเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 3 ก.พ. ว่ามีชาวบ้านเข้าไปหาของป่าแล้วสูญหายไป     จึงได้ประสานฝ่ายปกครองอำเภอ และ ชรบ.หมู่บ้าน  ให้ช่วยค้นหาแต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบตัว   เนื่องจากไม่รู้พิกัดชัดเจนว่าหายไปจากจุดไหน  ประกอบกับพื้นที่ป่าค่อนข้างกว้าง   และมีสัตว์ป่าหลายชนิด  จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ  และหาวันนี้ยังไม่เจอตัว   ก็จะขอกำลังสนับสนุนในการค้นหาเพิ่ม

ภาพ/ข่าว    สุรชัย    พิรักษา  / บุรีรัมย์