สุรินทร์-ตม.ชายแดนสุรินทร์ใช้เครื่องระบบไบโอเมตริกจับ 2สามี-ภรรยาหลบหนีคดีหมายจับ 8 หมายเสียหายนับสิบล้าน

67

วันนี้(31 ม.ค.2563)เมื่อช่วงบ่ายของวานนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ พ.ต.อ.ชัชวาลย์ ทิพย์พิชัย ผกก.ฯ รรท.ผกก.ตม.จว.สุรินทร์, พ.ต.ท.หญิง จันทนา ฐิติกานต์กุล รอง ผกก.ตม.จว.สุรินทร์ ,พ.ต.ท.ฐิตวันจ์ อาจน์ธรรม รองผกก.ตม.จว.สุรินทร์, พ.ต.ท.ปัฐน์ แสนอินอำนาจ สว.ตม.จว.สุรินทร์,พ.ต.ต.นพรัตน์ พิมพ์ทอง สว.ตม.จว.สุรินทร์ สั่งการให้ชุดสืบสวนปราบปรามฯ บูรณาการกับเจ้าหน้าที่งานตรวจบุคคลและพาหนะ ตม.จว.สุรินทร์

ได้ออกสืบสวนหาข่าวและเข้มงวดเรื่องการใช้ระบบตรวจอัตลักษณ์บุคคลไบโอเมตริกให้เกิดผลสูงสุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสุรินทร์ ประจำด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้ใช้ระบบตรวจอัตลักษณ์บุคคลไบโอเมตริกตรวจจับพบนายปริญญา จิระวัฒนโสภณและนางสาวจันทนา โชติวร สองสามีภรรยา บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งทั้งสองคน กำลังจะเดินทางออกนอกประเทศ ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เป็นบุคคลตามหมายจับ หลบหนีคดีร่วมกันยักยอกทรัพย์และเช็คเด้ง ก่อเหตุมาแล้วในหลายพื้นที่ รวมทั้งสิ้น 8 หมาย มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท จากนั้นได้นำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรกาบเชิง ท้องที่เกิดเหตุดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ชัชวาลย์ ทิพย์พิชัย ผกก.ฯ รรท.ผกก.ตม.จว.สุรินทร์ กล่าวว่า ผู้เสียหายส่วนใหญ่จะอยู่ทางภาคเหนือโดยพฤติการณ์จะเป็นในลักษณะของการลงทุนร่วมกันหลาย ๆ บริษัท จากนั้นเมื่อธรุกิจมีปัญหาทางผู้ต้องหาซึ่งเป็นหุ้นส่วนและมีอำนาจตัดสินใจก็จะทำการเซ็นเช็คเพื่อนำของมาหมุนในธุรกิจแต่พอเกิดปัญหาก็จะทำการหลบหนีไม่ชดใช้  จึงได้ฝากข้อห่วงใยให้กับประชาชนที่จะทำธุรกรรมทางการเงินกับบุคคลที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนให้ตรวจสอบประวัติของคู่สัญญา เพื่อป้องกันปัญหาที่จะก่อให้เกิดความเดือดร้อน ตามมา และฝากถึง ประชาชนที่ ติดต่อหรือทำธุรกรรม เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ หากมีปัญหา ข้อสงสัยสามารถปรึกษา หรือ สอบถาม กับตรวจคนเข้าเมืองหรือทางสายด่วน 1178 ได้ตลอดเวลา

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา  สิงหเสรี