บุรีรัมย์-เตรียมประกอบพิธีน้ำหลวงอาบศพ“ชัยชิดชอบ”ช่วงบ่ายคาดนักการเมือง ปชช.ร่วมงานจำนวนมาก

23

 (25 ม.ค.63)   บรรยากาศภายในโรงโม่หินศิลาชัย  ต.อิสาณ  อ.เมือง  จ.บุรีรัมย์  ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับจัดงานศพของนายชัย  ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา และสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบุรีรัมย์  บิดาของนายศักดิ์สยาม  ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายเนวิน  ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด   ที่ได้ถึงแก่อนิจกรรมลงอย่างสงบด้วยวัย 91 ปี 9 เดือน  ภายในบ้านพัก เมื่อเวลา 08.01 น. วานนี้ (24 ม.ค.) โดยช่วงเช้าก็ได้มีการจัดสถานที่ทั้งเต็นท์ เก้าอี้ ไว้สำหรับผู้ที่จะมาร่วมพิธีในช่วงบ่าย และช่วงค่ำ  

 โดยตามกำหนดการวันนี้  25 ม.ค.  ช่วงเวลา 13.30 น. จะมีการเคลื่อนย้ายศพนายชัย   ชิดชอบ   ออกจากบ้านพักมายังศาลาด้านหน้า ที่มีการจัดเตรียมสถานที่ไว้เรียบร้อย    จากนั้นเวลา 14.00 น.  จะมีพิธีเซ่นปะกำช้าง  ตามประเพณีความเชื่อของชาวส่วย  ที่ได้สืบทอดต่อกันมาแต่โบราณของคนเลี้ยงช้าง   จากนั้นเวลา 15.00 น. เปิดให้ประชาชนรดน้ำศพ  เวลา 16.00 น.  พิธีน้ำหลวงอาบศพ  และเวลา 18.00 น. สวดอภิธรรม    ซึ่งคาดว่าจะมีนักการเมือง  ข้าราชการ  พ่อค้า  นักธุรกิจ  และประชาชนทั่วไปมาร่วมรดน้ำและเคารพศพเป็นจำนวนมากและตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม ถึงวันที่ 31 มกราคม  2563 ก็เปิดให้ประชาชนเข้าเคารพศพได้ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ของทุกวัน   และเวลา 19.00 น. ก็ทำพิธีสวดอภิธรรม   และในวันที่ 1 กุมภาพันธ์  ก็จะประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ

ซึ่งตลอดการจัดงานทางเจ้าภาพของดรับพวงหรีด หากใครประสงค์จะร่วมทำบุญบริจาคให้แก่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วย โดยภายในงานจะมีเต็นท์สำหรับเจ้าหน้าที่ที่มารอรับบริจาค  หรือสามารถบริจาคผ่าน “ธนาคารกรุงไทย สาขาบุรีรัมย์  เลขที่บัญชี 308-0-70047-3   ชื่อบัญชี เงินบริจาคของโรงพยาบาลบุรีรัมย์”  ได้ 

ภาพ/ข่าว     สุรชัย    พิรักษา / บุรีรัมย์