สุรินทร์-ชาวบ้านร้องปัญหาลานตากมันส่งกลิ่นและฝุ่นละอองรบกวนชาวบ้านและโรงเรียน

121

วันนี้(22 ม.ค.2563)เวลา 10.00 น.ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่โรงเรียนบ้านซาด(มงคลวิทยา)สังกัด สพป.สุรินทร์ เขต 2 ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 บ้านซาด ต.ระเวียง อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ ซึ่ง เป็นโรงเรียนขนาดเล็กมีเด็กนักเรียนรวม 204 คนมีครู 20 คน เขตบริการ  2 หมู่บ้าน คือ หมู่ที่ 10 และหมู่ 3 พบครูและนักเรียนอยู่ในห้องเรียนกำลังทำการเรียนการสอนตามปกติ ติดกับโรงเรียนไปทางทิศเหนือมีบ้านคนอยู่อาศัยนับ 10 หลัง และห่างออกไปประมาณ 300 เมตร พบว่ามีลานรับซื้อมันสำปะหลังโดยสภาพลานตากมันเป็นลานคอนกรีตเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ และยังมีอาคารขนาดใหญ่กำลังก่อสร้าง 1 หลัง พร้อมทั้งมีต้นไม้ขนาดใหญ่ปลูกเป็นแนวรั้วและถัดไปเป็นทุ่งนา ซึ่งบริเวณสภาพโรงเรียนได้พบฝุ่นแป้งที่ติดอยู่กับใบไม้จำนวนเล็กน้อยไม่พบกลิ่นเหม็นที่เกิดจากลานตากมัน                                                                                        

นายวิวัฒน์  ใจดี อายุ42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 หมู่ 10 ต.ระเวียง อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ ซึ่งบ้านอยู่ข้างลานตากมัน กล่าวว่า ตนมาอยู่นี้กว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งทั้งฝุ่นและกลิ่นก็มีบ้าง แต่ก็ไม่มากเพราะผู้ประกอบการรับซื้อในหนึ่งปี ก็ซื้อแค่สามเดือน คือ เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์เท่านั้น โดยการซื้อก็รับเฉพาะลูกค้าในพื้นที่ เด็กหญิงพิชญาภา  พรมแก้ว อายุ 10 ปี รียนอยู่ชั้นป. 4 เล่าว่า หนูมาโรงเรียนทุกวันไม่มีฝุ่นแป้งและกลิ่นเหม็นที่เกิดจากลานตากมันแต่อย่างใด  

นายมณเฑียร นาเจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านซาด เล่าว่า เรื่องฝุ่นแป้งและกลิ่นจากลานตากมันสำปะหลัง นั้น ก็มีปัญหาอยู่บ้างแต่น้อย โดยในวันนี้(22 ม.ค.2563) ตนได้เชิญคณะกรรมการสถานศึกษาพร้อมทั้งประสานผู้ประกอบลานตากมันเข้ามาหารือแก้ไขปัญหาร่วมกัน จึงมีผลสรุปเป็นที่น่าพอใจ นายสมพงษ์  จิตมั่น กรรมการสถานศึกษา กล่าวว่า หลังจากหารือกับผู้ประกอบการแล้วผลสรุปเป็นที่พอใจโดยผู้ประกอบการรับข้อเสนอแก้ไขในทุกประเด็น เช่น จะทำรั้วทึบสูง 4 เมตร, ทำโรงเก็บให้มิดชิดหากยังเกิดปัญหาอื่น ๆผู้ประกอบการก็พร้อมจะแก้ไขต่อไป

นายจีรพงศ์  กลั่นแก้ว อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 35 หมู่ 7 ต.ระเวียง อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ ผู้ประกอบการ กล่าวว่า ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นตนพร้อมจะแก้ไขและตนก็ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เชิญตนมาหารือและตนก็ตระหนักเสมอว่าพี่น้องลูกหลานตนก็อยู่ที่นี้ตนจะเป็นต้นเหตุให้เขาเดือดร้อนนั้นตนคงไม่สบายใจแน่ นายมณเฑียร นาเจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียน เบอร์  โทร089-8006058

      ภาพ/ข่าว        เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา  สิงหเสรี