ศรีสะเกษ-คุณยายน้ำตาคลอ ผู้ว่าฯ ป้อนขนม คิดถึงลูก

73

คุณยาย 86 ปี น้ำตาคลอ หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ปั่นจักรยานมาเยี่ยมถึงบ้าน พร้อมแกะขนมป้อน คุณยายบอกคิดถึงลูก ทุกคืนทุกวันอยู่ตามลำพังเพียงคนเดียว อยากซ่อมแซมห้องน้ำใหม่ ขอผู้ว่าช่วย

ค่ำของวันที่ 22 มกราคม 2563 ที่บ้านเลขที่ 4 บ้านทุ่งไชย หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบ้านของ นาง เนือบ จิตรโสภา อายุ 86 ปี อาศัยอยู่บ้านเพียงลำพังคนเดียว ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านไม้ที่เก่าแก่ ล้อมด้วยสังกะสีเก่าๆ พุๆ เพื่อนบ้านต้องคอยมั่นมาเยี่ยม เดินมาเล่นกับคุณยาย พร้อมกับการแบ่งปันอาหาร ข้าว น้ำ มาให้คุณยายกินทุกมื้อ ดูแลทุกวัน ลูกหลานไปทำงานกันหมด บางคืนดีหน่อย ได้หลานจากเพื่อนบ้าน ลูกหลานให้มานอนเป็นเพื่อนคุณยาย หากยายตื่นมากลางดึก หิวน้ำ หรือจะเข้าห้องน้ำก็พอที่จะพะยูงคุณยายไปมา วันนิ้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้ออกโครงการปั่นปันน้ำใจ ปั่นมาเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ แวะมาเยี่ยมคุณยายเนือบ โดยนำถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง ขนม น้ำดื่ม ผ้าห่ม อื่นๆ มาเยี่ยมคุณยาย ด้วยการประสานข้อมูล จาก นางสาวนภาพร เมฆาผ่องอำไพ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ โดยมี นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภออุทุมพรพิสัย และ นายสมมาศ ถาวร นายก อบต.ทุ่งไชย ให้ข้อมูลนำปั่นจักรยานตามเส้นทางพบปะเยี่ยมบ้านผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ผู้ป่วยติดเตียง เพื่อให้กำลังใจ มอบสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน โดยมีหัวหน้าส่วนในจังหวัดศรีสะเกษ และในอำเภออุทุมพรพิสัย ร่วมปั่นกันเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะปั่นไปเยี่ยมผู้ด้อยโอกาสแล้ว ยังถือโอกาสปั่นผ่านไปตามแหล่งท่องเที่ยวในตำบล ชุมชน หมู่บ้าน ด้วย

นาง เนือบ จิตรโสภา เล่าว่า วันนี้ตนดีใจมากที่ผู้ว่าราชการจังหวัด มาเยี่ยมถึงบ้าน และที่ดีใจมากจนน้ำตาไหลก็คือ ผุ้ว่าฯ ได้ป้อนขนมแก่ตนด้วย ทำให้ตนคิดถึงลูกมาก เพราะสมัยตนเลี้ยงลูกตนก็ป้อนขนม ป้อนข้าวลูก แต่จนบัดนนี้ลูกก็ไม่เคยที่จะมาป้อนขนม ป้อนข้าวตนเลย หากเป็นลูกมาป้อนขนมตนเช่นนี้ตนคงนอนตายตาหลับ วันนี้ดีใจสุดๆ โดยที่ผู้ว่าฯ มาเยี่ยม และถามตนว่าอยากได้อะไรตอนนี้ ตนก็บอกผู้ว่าฯ ไปว่า ตนอยากจะได้ห้องน้ำใหม่ เพราะห้องน้ำเก่า โทรมมาก ซึ่งผู้ว่าฯ ก็รับปาก และจะได้ส่งคนมาดูแลให้ ตนโตมาจนอายุ 86 ปี พึ่งได้พบผู้ว่าฯ คนแรกในวันนี้ ขอบคุณมากๆ ให้อายุมั่นขวัญยืนเด้อ ให้ได้บุญหลายๆ

นางสาวนภาพร เมฆาผ่องอำไพ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า โครงการ พม. ห่วงใย  ดูแลทุกข์สุข ปั่นปันน้ำใจให้ผู้ด้อยโอกาส เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธี บรมราชาภิเษกฯ เพื่อเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ และให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ด้อยโอกาสและครอบครัว  เพื่อสร้างความสุขให้ประชาชน ส่งผลให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เป็นการสร้างความสามัคคีให้กับชุมชนและ ท้องถิ่น โดยบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและทุกภาคส่วนในการเยี่ยมเยียนผู้ด้อยโอกาส เด็กในสภาวะยากลำบาก ผู้พิการ ผู้สูงอายุ การเยี่ยมศาสนสถานทางศาสนา วันนี้ได้จัดเตรียมสิ่งของ จากเพื่อนๆ มามอบให้แก่ผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่องค์การบริหาร ส่วนตำบลทุ่งไชย มีหน่วยงาน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน ๒๐๐ คน พร้อมกิจกรรม ไหว้พระ ปลูกต้นไม้ เยี่ยมราษฎร ด้วย   

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ