ศรีสะเกษ-ชาวนาห้ามทำร้ายนกปากห่าง ช่วยกำจัดหอยเชอรี่

64

เกษตรกรในเขตอำเภอไพรบึง จังหวัดศรสะเกษ ลงมติห้ามใครผู้ใดรังแก หรือทำร้าย ไล่ล่านกปากห่างอีกต่อไป เพราะถือว่านกปากห่าง มาช่วยชาวนากำจัดศัตรูข้าว ด้วยการกินหอยเชอรี่ ขณะนี้มีมากกว่า 5 พันตัว

วันที่ 21 มกราคม 2563 ที่ ที่แปลงนาข้าวของพี่น้องเกษตรกรในเขตอำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ ขณะนี้จะพบเห็นฝูงนกปากห่าง ที่มาหากินตามธรรมชาติอยู่เป็นฝูงใหญ่ ราวๆ 4 – 5 พันตัว โดยไม่มีการเกรงใจ หรือหวั่นเกรงต่อประชาชน หรือหวั่นเกรงต่อเสียงเครื่องยนต์ที่ขับผ่านไปมา หรือแม้กระทั่งจะมีการจอดรถเพื่อลงไปถ่ายรูปฝูงนกปากห่างใกล้ๆ ฝูงนกก็ไม่ได้รีบที่จะบินเพื่อหลบหนีเอาตัวรอดจากการที่อาจจะถูกทำร้ายเหมือนเมื่อก่อนเลยแม้แต่นิดเดียว ก็เพราะว่าขณะนี้พี่น้องเกษตรกรในเขตพื้นที่ของอำเภอไพรบึง ได้มีการประชุมลงมติกันว่า ห้ามผู้ใดไปไล่ล่า ทำร้าย รังแกฝูงนกปากห่างนี้โดยเด็ดขาด เพราะฝูงนกปากห่างได้มาก่อประโยชน์ต่ออาชีพของเกษตรกรชาวนา ด้วยการมาหากินหอยเชอรี่ ที่เป็นอันตรายต่อการทำนาข้าว เพราะหากแปลงนาใครมีหอยเชอรี่ หอยเชอรี่ก็จะกัดกินต้นข้าว เพียงชั่วข้ามคืนต้นข้าวเกลี้ยง ใบข้าวลอยเป็นแพกันเลย แต่พอมีฝูงนกปากห่างมากินหอยเชอรี่ กินทั้งตัวหอย ทั้งไข่หอย แม้ช่วงนี้จะเข้าสู่ฤดูแล้ง แต่ด้วยปากของนกปากห่าง ที่ยาว แหลม ลึก ก็สามารถขุดเจาะลงไปใต้พื้นดิน ฉกหอยที่ฝังตัวอยู่ใต้ผิดดินที่รอวันน้ำฝนมา สามารถฉกขึ้นมากินได้อย่างสบายๆ ทำให้เกษตรกรไม่ต้องออกแรง หรือใช้สารเคมีมาฉีดกำจัดหอยเชอรี่แต่อย่างใด ลดต้นทุน แถมฝูงนกก็สร้างสีสันสวยงามด้วย เวลาบินเป็นฝูงจะสวยงามมาก

นายสมศักดิ์ มะยาง เกษตรกรรายหนึ่งของอำเภอไพรบึง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อก่อนคนอีสานนี้จะกินทุกอย่าง กบเขียดนา ปูนา หอยเชอรี่ก็ไม่เว้น แต่ระยะหลัง กินไม่ไหว เพราะตามแปลงนาก็มีการฉีดพ่นสารเคมี ทุกอย่างมีการปนเปื้อนจากสารเคมีหมด ทำให้หอยเชอรี่เจริญเติบโต กัดกินต้นข้าวจนเสียหายนับหมื่นๆ ไร่ ขณะเดียวกันก็ไม่เข้าใจ เมื่อพบเห็นนกปากห่าง ซึ่งตัวใหญ่มาก มากกว่านกเป็ดน้ำ บินมาลง เกษตรกรก็ไปยิงนำมาปรุงอาหาร ทำให้ฝูงนกปากห่างหายไปพักหนึ่ง แต่ระยะปีนี้ เกษตรกรเริ่มเข้าใจว่า ฝูงนกปากห่างมาเป็นการมาช่วยเกษตรกรกำจัดหอยเชอรี่ ปูนา ที่กัดกินต้นข้าว การมาของฝูงนกปากห่างเป็นผลดี จึงได้ประชุมกันลงมติว่า ห้ามใครผู้ใดไปไล่ล่า ทำร้ายฝูงนกปากห่าง ขอให้ช่วยกันอนุรักษ์ ดูแลฝูงนกช่วยกัน ทำให้ตอนนี้แปลงนาในเขตอำเภอไพรบึง มีฝูงนกปากห่างมาลงจำนวนมาก และมีนักท่องเที่ยว ประชาชนมาจอดรถถ่ายรูกกันเป็นจำนวนมาก กลายเป็นแหล่งเที่ยวตามธรรมชาติของท้องทุ่งนาข้างทางไปด้วย วันนี้ต้องขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว จากประชาชนที่ขับรถผ่าน ด้วยการขับช้าๆ ช่วงผ่านฝูงนกปากห่างที่กำลังหากินหอยเชอรี่อยู่ และหากจะจอดรถลงไปถ่ายรูป ก็ขออย่าส่งเสียงดัง อย่าทำให้นกตื่นกลัว ก็พอ

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ