ศรีสะเกษ-นศ.จีน เยือนชนเผ่าลาว ร่วมทำบุญใส่บาตร

74

นักศึกษาแลกเปลี่ยนจากประเทศสาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน เดินทางมาเยือนวัฒนธรรมประเพณีของชนผ่าลาว ร่วมทำบุญใส่บาตร ไหว้พระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน อำเภอเมืองศรีสะเกษ

วันที่ 19 มกราคม 2563 ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ได้คณะนักศึกษาตามโครงการแลกเปลี่ยนจากประเทศสาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน กับคณะนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ จำนวน 50 คน เดินทางมาเยือน ศึกษา เรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีของชนผ่าลาว ร่วมทำบุญใส่บาตร ไหว้พระธาตุสุพรรณหงส์ ต่างตื่นเต้น ดีใจ เพราะที่ประเทศจีนไม่มีวัดที่สวยงามเช่นนี้ และนับเป็นครั้งแรกที่ได้เดินทางออกจากบ้าน จากประเทศจีนของตนเอง และได้มาร่วมประเพณี วัฒนธรรม นั่งขุกเข่าทำบุญใส่บาตรเช่นนี้ พร้อมได้ถ่ายภาพด้วยเครื่องโทรศัพท์ส่งไปให้ญาติๆ พ่อแม่ตนเองที่อยู่ประเทศจีนได้ชื่นชมด้วย ซึ่งในวันนี้ได้มี นายสุรพล ตั้งคณสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง2, นางสาว นิธินาถ ธนินกุลกิตติ ประธานชมรมรักถิ่นศรีสะเกษ ได้เดินทางมาร่วมใส่บาตร โดยมีคณะสงฆ์วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ นำโดย พระใบฎีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัด นำคณะสงฆ์ออกบิณทบาตรทุกเช้า ซึ่งคณะนักศึกษาจากประเทศที่มาร่วมทำบุญใส่บาตร บอกว่า ประทับมากที่ได้มาร่วมประเพณีไทย ของชนเผ่าลาว ดีใจที่ได้มาเที่ยววัดครั้งแรก สวยงามมากๆ ที่ประเทศตนไม่มีโอกาสเช่นนี้เลย

ซึ่งที่วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เป็นวัดแห่งการท่องเที่ยวอีกวัดหนึ่งของจังหวัดศรีสะเกษ ได้กำหนดให้เป็น 1 ใน 10 วัดที่น่าเที่ยวของจังหวัดศรีสะเกษ ห่างจากตัวอำเภอเมือง เพียง 5 กิโลเมตร ในทุกเช้าของวันอาทิตย์ จะมีประเพณีของชนเผ่าลาว คือ การสวมโสร่ง นุ่งซิ่นผ้าไทย มานั่งขุกเข่าใส่บาตร หน้าองค์พระธาตุสุพรรณหงส์ ที่อยู่ในสระน้ำของวัดดูสวยงาม พร้อมด้านข้างๆ จะมีเปิดเป็นตลาดโบราณ ประชาชน คนเฒ่า คนหนุ่มสาว นำอาหารพื้นถิ่นออกมาจำหน่าย รวมทั้งของฝาก ของที่ระลึก ผ้าไหม ผ้าฝ้ายทอมือของชุมชนเผ่าลาว ที่สามารถซื้อกลับไปฝากคนที่บ้าน หรือจะมาซื้ออาหารนั่งทานกันที่วัดได้ตลอดทั้งวัน ในทุกๆ วัน ที่ผ่านมาก็มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกแวะเวียนมาไม่ขาดสาย มาตามออนไลน์ มาตามเฟสของคนที่เคยมาเยือนแล้วประทับใจกลับไปก็ส่งภาพต่อๆ กันให้เพื่อนๆ ได้ชื่นชม และเดินทางมาและวันนี้ก็มีนักศึกษาจากประเทศจีน มาร่วมสวมเสื้อผ้าไทยใส่บาตรด้วย

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ