บึงกาฬ-บอร์ดการยางลงพื้นที่ดูโรงงานน้ำยางข้นเตรียมต่อยอดสนับสนุนเกษตรกร

108

วันที่ 18 ม.ค. เวลา 10.00 น. นายประพันธ์ บุณยเกียรติ ประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย
พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดบึงกาฬ พร้อมดูโรงงานผลิตหมอนและที่นอนยางพารา และตรวจดูโรงงานผลิตน้ำยางข้นโดยมีนายนิพนธ์ คนขยัน นายก อบจ.บึงกาฬ ในฐานะที่ปรึกษาชุมนุมสหกรณ์ และนายสมนึก เศษสมบูรณ์ ประธานชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดบึงกาฬ
พร้อมคณะสมาชิกชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดบึงกาฬ คณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย จังหวัดบึงกาฬ ให้การต้อนรับ ที่บ้านตาลเดี่ยว ต.ท่าสะอาด อ.เซกา จ.บึงกาฬ นายประพันธ์ ปธ.บอร์ด การยาง กล่าวว่า วัตถุประสงค์ที่ลงพื้นที่บึงกาฬในวันนี้ เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าบึงกาฬเป็นต้นแบบของจังหวัดที่ขับเคลื่อนและผลักดัน เรื่องยางพาราต่อเนื่องมาตลอดเวลาหลาย 10 ปี เอากันง่ายๆว่าถ้าเราพูดถึงเรื่องยางพาราที่ไม่ใช่ภาคใต้และภาคตะวันออกแล้ว ก็คือยางพาราของบึงกาฬในภาคอีสาน ทราบมาว่าชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดบึงกาฬก็ความพยายามที่จะสร้างยางพาราให้มีความแข็งแรงไม่ใช้แค่เป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบเพียงอย่างเดียว มีกระบวนการแปรรูปเป็นวัตถุดิบ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ อย่างน้อยที่สุดผลิตภัณฑ์ที่เราใช้สอยกันอยู่ยกตัวอย่างอย่างหมอนยาง หรือว่าที่นอนยาง เพราะนั้นการยางแห่งประเทศไทยตามกฎหมายมีหน้าที่ที่จะต้องมาดูแลมาจัดการ มาสนับสนุน ทุกท่านทราบดีว่าระบบของยางพารามีการจัดการมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว ว่าทุก 1 กิโลกรัม 1ตันที่ส่งออกจะต้องถูกเก็บเงินไว้ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในเรื่องของการปลูกแทน แต่ว่าขณะนี้ตั้งแต่เรามี พรบ.การยาง ตั้งแต่ปี 58 เราก็มีการจัดสรรว่าเงินทั้งหมดใช้อะไรไปบ้าง เช่น 10 % ใช้ในเรื่องบริหาร 40 % ในเรื่องของการปลูกแทน 35 % ในเรื่องส่งเสริมเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรวันนี้ได้มีโอกาสมาพบกับผู้บริหารระดับจังหวัด ขับเคลื่อนเรื่องยางพาราอย่างจริงจัง ในฐานะที่ผมรับหน้าที่เป็นประธานบอร์ดการยาง ก็อยากจะมาพบอยากจะมาเห็นกับตา เพื่อที่จะช่วยกันต่อยอดสนับสนุนให้ความคิดและความฝันราคายางพาราของเกษตรกรให้เป็นจริง ซึ่งดูจากอาคาร 5-6 หลังที่ใช้งบไปกว่า 200 ล้าน

ซึ่งเป็นหน้าที่ของการยางที่เราจะต้องมาช่วยกันทำให้มันเกิดผลสัมฤทธิ์ผลให้เร็วที่ สุดและมีประสิทธิภาพสูงสุดครับ นายนิพนธ์ นายก อบจ.บึงกาฬ ในฐานะที่ปรึกษาชุมนุมสหกรณ์ วันนี้ต้องขอบคุณคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทยและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้ง หมด ในนามตัวแทนของคนจังหวัดบึงกาฬ ฝ่ายการเมืองท้องถิ่น ต้องขอขอบคุณทุกท่าน โดยเฉพาะขอบคุณรัฐบาล ผมพูดอยู่ทุกเวทีว่า ถ้าใส่ใจตั้งใจทำงานเพื่อเกษตรกรทำงานเพื่อบ้านเมืองจริงๆ หากกยท.มุ่งมั่นในการแก้ปัญหาเรื่องยางพาราตกต่ำ ความฝันของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดบึงกาฬ และทั่วประเทศจะต้องมีอนาคตที่สดใสแน่นอน …

ภาพ/ข่าว มงคล////บึงกาฬ