สุรินทร์-ชาวบ้านทำอาชีพเสริมสานมองส่งร้านค้า หารายได้พิเศษช่วงหน้าแล้ง

63

วันนี้(14 ม.ค.2563) ผู้สื่อข่าวได้พบชาวบ้านในหมู่บ้านสระทลา ต.ท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  กำลังก้มหน้าก้มตาสานมอง ซึ่งเป็นอุปกรณ์จับปลาอยู่ภายในบ้าน  จึงได้แวะเข้าทักทายและสอบถามที่มาที่ไป  ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า  ไปรับอุปกรณ์มาจากร้านค้าในอำเภอท่าตูม เพื่อนำมาสานตีนมองและใส่ตะกั่วถ่วง จากนั้นก็จะต้องสานยึดตะกั่วให้แน่น โดยได้รับค่าจ้างทำขั้นตอนละ 100 บาท  ซึ่งมอง 1 หัวก็จะต้องทำถึง 3 ขั้นตอน  จากนั้นทางร้านก็จะนำไปใส่ทุ่นใยมองอีกทีก็เป็นอันเสร็จขั้นตอน  ก่อนจะนำไปจำหน่ายหน้าร้าน  ซึ่งราคาก็แล้วแต่ความลึกของมอง  ซึ่งชาวบ้านก็จะมีรายได้จากการรับจ้างทำถึงวันละ 200 – 500 บาท ซึ่งแล้วแต่ความชำนาญของแต่ละคน  ซึ่งหากชำนาญมาก ต่อวันก็ได้มาก

นางวิเชียร พรหมบุตร อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ที่ 21 บ้านสระทลา ต.ท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  ซึ่งเป็นชาวบ้านรายหนึ่งที่รับจ้างสานมองส่งให้กับร้านค้า  ก็ได้เปิดเผยว่า  ตนเริ่มทำมาได้ 3-4 ปีแล้ว  โดยเริ่มต้นจากการฝึกจนเป็น  ซึ่งก็มีรายได้อยู่ที่วันละ 200 ถึง 300 บาท  เพราะยังไม่ชำนาญมาก  ซึ่งคนที่เขามีความชำนาญมาก  ก็จะทำได้สูงสุดถึงวันละ 500 บาท  โดยทำตั้งแต่เช้าถึงเย็น  ซึ่งอุปกรณ์ในการทำก็จะไปรับเอามาจากร้านพรรณช่างมอง ซึ่งอยู่ในตลาดอำเภอท่าตูม  จากนั้นก็นำกลับมาทำที่บ้าน  ซึ่งในหมู่บ้านตอนนี้ก็ทำกันเพียงไม่กี่คน  เพราะบางคนเขาก็มีอาชีพทอผ้าอยู่แล้ว  บางคนก็ไปรับจ้างทำงาน  ส่วนคนที่เหลืออยู่ในหมู่บ้านส่วนใหญ่ก็มีแต่คนสูงอายุ ซึ่งเขาก็อยากทำเป็นอาชีพเสริมเหมือนกัน แต่เนื่องจากสายตาไม่ดีจึงไม่สามารถทำงานนี้ได้  ส่วนใหญ่ก็จะมีคนจากอำเภออื่นมารับไปทำ  เช่นที่อำเภอรัตนบุรี ซึ่งจะมีคนมารับไปทำมากกว่าที่อำเภอท่าตูม  เนื่องจากเจ้าของร้านเป็นคนอำเภอรัตนบุรี  และเป็นลูกเขยของตนด้วย    

สำหรับคนที่สนใจและต้องการที่จะทำงานนี้  ก็สามารถติดต่อมาที่ตนได้ โดยมาฝึกการสานมองได้ที่นี่  ซึ่งหากทำเป็นแล้ว  ก็สามารถรับอุปกรณ์จากทางร้านกลับไปทำที่บ้านได้  เพื่อเป็นการสร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้งได้อีกทางหนึ่ง  โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมาก  เพียงแต่ลงแรงในการทำก็พอ  ทำมากก็ได้มาก  ทำน้อยก็ได้น้อย  แล้วแต่ความขยันและความชำนาญของแต่ละคน  โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำงานที่โรงงานหรือไปทำงานที่ต่างถิ่นอีกด้วย  เราทำงานที่บ้านเราเอง  ได้เฝ้าบ้าน ได้ดูแลลูกหลานพ่อแม่เรา  แถมยังมีรายได้เสริมอีกด้วย

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์