ไทย-กัมพูชา ร่วมใจใส่บาตรปีใหม่สองแผ่นดินพัฒนาความสัมพันธ์

72

จังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย ร่วมกับ จังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา พร้อมใจพัฒนาความสัมพันธ์ ร่วมกันทำบุญตักบาตรในช่วงเทศกาลปีใหม่สองแผ่นดิน กับพระสงฆ์ทั้งฝั่งประเทศไทย กับ พระสงฆ์ประเทศกัมพูชา ที่จุดผ่านแดนช่องสะงำ

วันที่ 9 มกราคม 2563 ซึ่งถือเป็นวันดี วันที่ 9 แรกของปีใหม่    พลตรี กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี, นายธงชัย เจริญพานิชกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ผู้นำทั้งภาครัฐ เอกชน สภาวัฒนธรรมจังหวัด หอการค้า ผู้ประสานงานชายแดนไทย กัมพูชา จากประเทศไทย  พร้อมด้วย พลโท โสร์ ณารา รองผู้บัญชาภูมิภาคที่4 , พลตรี โต๊ด รา หัวหน้าหน่วยประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย และคณะสงฆ์จากฝั่งไทย นำโดย พระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์  เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ร่วมกับ คณะสงฆ์จากฝั่งประเทศกัมพูชา นำคณะสงฆ์จากสองประเทศ ร่วมสวดมนต์ ให้พร  ร่วมบิณทบาตรจากพี่น้องประชาชนจากสองแผ่นดิน ณ จุดกึ่งกลางพรมแดนไทย-กัมพูชา ยังจุดผ่านแดนช่องสะงำ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทยและกัมพูชา และถือเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ให้แก่ดวงวิญญาณเหล่าตำรวจ ทหาร ที่สละชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา อีกด้วย

พระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง พระฝั่งประเทศไทย กล่าวสัมโมยคาถา ความว่า ในด้านการเจริญความสัมพันธ์ไมตรีระหว่างประชาชนชาวกัมพูชา กับประชาชนชาวไทย ในแถบชายแดนช่องสะงำแห่งนี้มีกันมานานมาก นับเป็นความงามที่ประชาชนทั้งสองแผ่นดินรักษาเอาไว้มาโดยตลอด มีการเดินทางข้ามพรมแดนไปมาหาสู่กันเพื่อร่วมกันทำบุญ นับตั้งสมัยที่หลวงปู่สรวง เทพเจ้าสองแผ่นดิน ยังเดินธุดงค์อยู่ในแถบชายแดนแห่งนี้ และภายหลังจากที่หลวงปู่สรวง ละสังขารลงยังวัดไพรพัฒนา ญาติโยมก็ได้เก็บรักษาร่างเอาไว้อยู่ตลอด เพื่อให้ประชาชนทั้งสองแผ่นดินได้กราบไหว้บูชา ยึดเหนี่ยวจิตใจ พร้อมกับการกำหนดที่จะมีการร่วมทำบุญใส่บาตรสองแผ่นดินเพื่อเจริญความสัมพันธ์ไมตรีกันเรื่อยมา ในวันขึ้นปีใหม่ก็จะมาทำบุญร่วมกันที่ชายแดน และในระหว่างปีในทุกๆ ช่วง อาทิ วันเข้าพรรษา วันออกพรรษา หรือวันสำคัญๆ ทางพระพุทธศาสนา ประชาชนทั้งสองแผ่นดินก็จะเดินทางไปมาหาสู่ร่วมทำบุญกันมาโดยตลอด โดยถือเอาวันที่ 9 แรกของปีใหม่ ซึ่งเป็นวันดี ก็ขออวยพรให้ประชาชนทั้งสองประเทศ จงมีความสุข ความเจริญ สุขภาพแข็งแรง มีความสงบสุขอยู่ตามชายแดนเช่นนี้ตลอดไป

จากนั้นคณะสงฆ์หมู่ใหญ่ทั้งสองแผ่นดิน ก็ได้เดินออกบิณฑบาต รับข้าวสาร อาหารแห้ง และอื่นๆ ที่ประชาชนทั้งสองแผ่นดิน ไทย – กัมพูชา นำมาร่วมทำบุญใส่บาตรที่ชายแดนช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนที่จะแยกย้ายเดินทางกลับตามภูมิลำเนาของตน

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ /ศรีสะเกษ