เลย-แห่ชมดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งที่ภูลมโล

69

อ.ด่านซ้าย  จ.เลย ททท.สำนักงานเลย ขึ้นตรวจและชมดอกพญาเสือโคร่งบานพร้อมประชุมพัฒนาถนนทางขึ้นภูลมโล

วันที่ 8 ม.ค.63 อ.ด่านซ้าย จ.เลย  ผู้รายงานเดินทางไปขึ้นพิชิตยอดภูลมโลบนความสูง 1,664  เมตรจากระดับน้ำทะเลปานรกลางร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย มีนางนิยม  กุลาชัย ประธานชมรมส่งเริมการท่องเที่ยวโดยชุมขชนตำบลกกสะทอน ร่วมนำชมแปลงพญาเสือโคร่ง ด้วย   ดอกพญาเสือโคร่งหรือที่เรียกว่า”ซากุระเมืองไทย”  ที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งนับแสนต้น 1,200 ไร่ ที่ภูลมโล ออกดอกช่วงปีนี้ออกดอกคือตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค. 2  บานเต็มที่ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563    ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศ นอกจากชมทุ่งพญาเสือโคร่งแล้วยังชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวและดวงอาทิตย์ตกสาดแสงแรกและแสงสุดท้ายของอวัยสวยงาม และยังชมทัศนียภาพรอบทิศได้ 360 องศา อีกด้วย

นางนิยม กุลาชัย ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน  กล่าวว่า  ภูลมโล ทุ่งต้นพญาเสือโคร่ง มีพื้นที่รอยต่อ 2 จังหวัด ระหว่างอุทยานภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก และภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม  เพราะนอกจากความสวยงามของธรรมชาติแล้ว เมื่อดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งพร้อมกัน  พื้นที่แห่งนี้ ในช่วงฤดูหนาว จะออกดอกเป็นสีชมพูอ่อนหวาน บานสะพรั่งไปทั่วทั้งหุบเขา กลายเป็นทัศนียภาพที่งดงามตรึงใจ ซึ่งสถิติที่ทางชมรมฯจดไว้ ทุกปีจะออกดอกช่วงกลางเดือน มกราคม-15 กุมภาพันธ์ ตรงกับวันวาเลนไทน์พอดี แต่ปีนี้กลับมาออกดอกบานก่อน คือตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 63 ทยอยออกมาเรื่อยๆ จนถึงวันนี้และนับไปอีก 15 วัน คือไม่เกินวันที่ 15 มกราคม 63

นางสาวนิตยา  หัตถสินโยธิน รองผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย  เปิดเผยว่า สนง.ททท.สำนักงานเลย ได้ให้การสนับสนุน ส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งระบบในจังหวัดเลย รับผิดขอบรวมถึงด้านการตลาด ลูกค้า นักท่องเที่ยว ทัวร์นำเที่ยว การบริการแก่นักท่องเที่ยว เช่นเดียวกับที่”ภูลมโล”  จึงต้องเดินทางมาในครั้งนี้ เห็นถึงความสำเร็จหลายอย่างจากการจัดการท่องเที่ยวของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมขนตำบลกกสะทอนที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า  ช่วงนี้พญาเสือโคร่งเป็นจุดขอองสำคัญของจังหวัดเลย และ อ.ด่านซ้าย จึงมีนโยบานจัดกิจกรรมให้มีจุดขายได้ตลอดทั้งปีมาเสริม เช่น ไร่องุ่นไร้เมล็ดที่มีอยู่แล้วในพื้นที่ กิจกรรมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชนบ้านหมากแข้ง หลายหมู่บ้านของ ต.กกสะทอน ร่วมมือกันดี ส่วนในปี 2563 โดยเฉพาะด้านถนนทางขึ้นที่ฝั่งอีกด้านทางอุทยานฯภูหินร่องกล่าได้จัดสรรงบประมาณมาทำถนนลาดยางระยะทางยาว   8  กม. แต่ทางด้าน ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลยที่ยาวกว่า  19  กม. ยังไม่มีโครงการพัฒนา ก็จ้องพูดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะร่วมมือกันผลักดันและพัฒนาได้หรือไม่เมื่อไร ทั้งนี้ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของการท่องเที่ยวต่อไปในอนาคต

ภาพ/ข่าว บุญชู  ศรีไตรภพ จ.เลย