ศรีสะเกษ-เลี้ยงควายหน้าแล้ง ต้องย้ายหาแหล่งน้ำไปเรื่อย

123

คุณตา นิต 75 ปี ยึดอาชีพเลี้ยงควาย 17 ตัว หน้าแล้งต้องไล่ต้อนย้ายไปเรื่อยตามหาแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เพราะควายจะต้องมีน้ำเพื่อ นอนปรักตามธรรมชาติ ทุกปีก็จะขายออกเฉลี่ยปีละ 2 ตัว ราคา 90,000.- บาท

วันที่ 8 มกราคม 2563 สภาพความแห้งแล้งในพื้นที่ของจังหวัดศรีสะเกษ กำลังเริ่มคุกคามภายหลังจากผ่านฤดูฝนมาก็ไม่ค่อยที่จะมีฝนตกลงในพื้นที่ แถมในช่วงหน้าหนาวที่ผ่านมา กลับมีอากาศที่ร้อน ทำให้น้ำที่พอมีอยู่บ้างตามแหล่งน้ำตามธรรมชาติเริ่มแห้งขอดลง คุณตา นิต คำแค อายุ 75 ปี อยู่หมู่บ้านโนนแดง ตำบลหนองไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ที่ยึดอาชีพเลี้ยงควายมาโดยตลอดชีวิตกว่า 50 ปี ซึ่งเมื่อก่อนเลี้ยงเพื่อใช้ในการทำนา แต่ระยะหลังได้ใช้เครื่องจักรกลมาแทนแรงงานควายไถนา แต่ก็ยังยึดอาชีพเลี้ยงควายต่อ เพราะเชื่อว่าเป็นอาชีพหลักของเกษตรกร แถมขายได้ราคาดีมาโดยตลอด เลี้ยงง่าย ด้วยการไล่ต้อนไปตามริมขอบถนน ทุ่งนาที่พอจะมีหญ้า ฟางให้ฝูงควายได้แถะเล็ม แต่ที่จะต้องมีให้ฝูงควายที่ตนเลี้ยงก็คือ จะต้องตามหาแหล่งน้ำที่อยู่ตามธรรมชาติ เดิมก็อาศัยน้ำคลองข้างถนนหลวง เพราะการขุดดินขึ้นมาทำถนน ทำให้เกิดคลองน้ำตามธรรมชาติ และมีน้ำขังพอได้ให้ฝูงควายได้นอนปรัก แต่ปีนี้กลับหาแหล่งน้ำตามธรรมชาติยากลำบากมาก เนื่องจากสภาวะภัยแล้งในฤดูฝนที่ผ่านมา แหล่งน้ำแห้งขอดไว  

คุณตา นิต คำแค ซึ่งพูดไม่ค่อยชัด เพราะความพิการปากแหว่งเพดาโหว่ เปิดเผยว่า ตนเลี้ยงควายมา 50 ปีแล้ว นับตั้งแต่เรียนจบชั้นประถมปีที่4 ก็ออกมาทำนา และเลี้ยงควายมาตลอด เพราะสมัยก่อนพ่อแม่พาใช้ควายไถนา ทำนา ทุกวันนี้มีควาย 17 ตัว อาศัยไล่ต้อนเลี้ยงไปตามแหล่งหญ้าริมถนนทางหลวงแผ่นดิน และจะเน้นไปในที่มีแหล่งน้ำที่เป็นคลองน้ำตามธรรมชาติริมถนนหลวง เพราะจากการที่เขาขุดดินขึ้นมาทำถนน ก็จะมีบ่อน้ำเกิดขึ้น ช่วงฤดูฝน ฝนก็จะตกมาเกิดน้ำขังมากมาย เมื่อก่อนไม่ค่อยลำบากมากในการตามหาแหล่งน้ำ แต่ทุกวันนี้เริ่มลำบากมาก เพราะในช่วงหน้าฝนที่ผ่านมา ฝนไม่ค่อยตก แหล่งน้ำไม่มีน้ำขัง ต้องไล่ต้อนฝูงควายไปไกลกว่าเดิม เพราะควายจะต้องมีน้ำ เพื่อเล่นปรักอารมณ์จึงจะดี กินหญ้าฟางได้มาก โตไว จึงวางแผนลดปริมาณฝูงควาย ด้วยการแบ่งขายออกไป ตอนนี้จะขาย 2 ตัว ซึ่งตกลงราคารวม 90,000.-บาท ซึ่งตนจะขายเฉพาะตัวผู้ ส่วนตัวเมียจะเก็บไว้ให้ตั้งท้องออกลูกใหม่มา ทำเช่นนี้มาตลอดการเลี้ยงควาย ซึ่งปีนี้หากหาแหล่งน้ำในการเลี้ยงควายลำบากมาก ก็จะแบ่งขายเพิ่มขึ้น เพราะเริ่มไล่ต้อนฝูงควายไปไกลๆ เพื่อตามหาแหล่งน้ำไม่ค่อยไหวเช่นกัน และหากแล้งมากๆ ก็อาจจะตัดใจขายหมดยกฝูง เพราะสงสารควายที่เลี้ยง

////////////////////

นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ