มุกดาหาร-มุกดาหาร น้ำโขงแห้งขอด หาดทรายโผล่ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 1.60เมตร

55

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงาน ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดมุกดาหาร ยังคงมีระดับต่ำ ล่าสุดวัดที่ส่วนอุทกวิทยาที่ 3 มุกดาหาร วัดระดับน้ำโขงที่ 1.60 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 10.90 เมตร ทำให้หาดทรายโผล่หลายกิโลเมตร ชาวบ้านต้องใช้รถจักรยานยนต์ขับขี่ลงไปหาเรือในการจับปลา

จากสถานการณ์ภัยแล้งส่อวิกฤต ภายหลังระดับน้ำโขงที่ไหลผ่าน จังหวัดมุกดาหารมีปริมาณลดลงอย่างรวดเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งเทียบกับปีที่ผ่านมา ถือว่าต่ำกว่าถึง 2 เท่า ในช่วงเดือนเดียวกัน ปริมาณน้ำโขงที่ลดลงได้ส่งผลให้ที่ บ้านชะโนด ตำบลชะโนด อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร เกิดสันดอนทรายขึ้นกลางแม่น้ำโขงเป็นพื้นที่กว้าง โดยเฉพาะบริเวณหาดมโนภิรมย์ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หาดชะโนด ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญช่วงหน้าแล้ง ในเดือนมีนาคม-เมษายน ทุกปี โดยทางจังหวัดมุกดาหารจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้เที่ยวพักผ่อนชมธรรมชาติสองฝั่งโขง แต่ช่วงนี้พบว่ามีหาดทรายโผล่กลางน้ำโขง ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 จนมาถึงเดือนมกราคม 2563 ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสัญญาณอันตรายเสี่ยงแล้งวิกฤต

นาย บุญมี ใจช่วง อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 2 ตำบลชะโนด อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร ผู้ประกอบอาชีพหาปลาในแม่น้ำโขง กล่าวว่า ปีนี้น้ำโขงเปลี่ยนแปลงไปมาก ไม่เหมือนปีที่แล้ว ปลาก็หายาก หาได้ไม่เยอะ ส่วนมากจะเป็นปลาขาว ปลาตะเพียน ปลาปาก น้ำก็แห้งลงมาก ต้องใช้รถมอเตอร์ไซด์ขับลงไปหาเรือ ปลาหายากเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของน้ำโขง แต่ก่อนน้ำโขงไม่เป็นแบบนี้ แต่ก่อนน้ำจะมีสีขุ่นเดี่ยวนี้น้ำโขงใสมาก ตั้งแต่มีการสร้างเขื่อนทางตอนเหนือ น้ำโขงก็เลยผิดปกติ ปลาก็ไม่มีหายาก

ตลอดจนชาวบ้านเดียวกันกว่า 20 ครอบครัว ยังได้รับผลกระทบเพราะช่วงนี้จับปลาได้น้อย และในตอนกลางวันที่อากาศร้อนจัด ปลาก็จะหลบซ่อนอยู่ตามโขดหินในจุดที่น้ำลึกที่อยู่ใกล้กับฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว จึงไม่คุ้มที่จะออกไปจับปลาทำให้ช่วงนี้ชาวบ้านหลายคนหันไปรับจ้างทำงานอย่างอื่น แทนการจับปลา..

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร