สงขลา-ชาวประมงพื้นบ้านบ้านบ่ออิฐ นำเรือออกทำการประมงจับปลา วันแรก

18

ชาวประมงพื้นบ้านบ้านบ่ออิฐ นำเรือออกทำการประมงจับปลา วันแรกหลังคลื่นลมในทะเลลดความรุนแรงลงสามารถออกไปทำการประมงได้ ถึงแม้ว่าจะยังคงอยู่ในช่วงฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ชาวประมงพื้นบ้านหลายสิบลำออกเรือไปตั้งแต่ตีสี่ตีห้ากลับเข้าฝั่ง เพื่อนำปลาไปขายตลาดและส่งให้แม่ค้าที่มาคอยรับซื้อปลานำรายได้เลี้ยงครอบครัว หลังต้องหยุดออกเรือมาหลายสัปดาห์เหตุคลื่นลมแรง

ที่ บริเวณชายหาดบ้านบ่ออิฐ ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา ชาวประมงพื้นบ้านบ้านบ่ออิฐนำเรือออกไปทำการประมงวางอวนจับปลาหลายสิบลำ หลังคลื่นลมในทะเลลดความรุนแรงลงสามารถออกไปทำการประมงได้ ถึงแม้ว่าจะยังคงอยู่ในช่วงฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ชาวประมงพื้นบ้านออกเรือไปตั้งแต่ตีสี่ตีห้ากลับเข้าฝั่ง วันนี้สามารถวางอวนจับกุ้งหางแดงตัวใหญ่ที่มีราคาแพงได้หลายกิโลกรัมส่งขายราคากิโลกรัมละ500-600 บาท และมีปลาบางส่วนหลากหลายชนิด โดยจะให้ทางแม่บ้านนำไปส่งขายให้กับแม่ค้าขาประจำที่มารับซื้อในหมู่บ้านส่งขายให้กับแพปลา นำรายได้เลี้ยงครอบครัว หลังจากที่ผ่านมาคลื่นลมแรงฤดูมรสุมฯต้องหยุดออกเรือมาหลายสัปดาห์ แต่หากได้ออกทุกวันก็ยังอยู่ได้ ไม่แน่ใจว่าจะออกเรือได้สักกี่วัน เพราะยังอยู่ในช่วงฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ถ้าคลื่นลมแรงอีกรอบก็ไม่ออกก็ต้องรอดูลมก่อนออกทุกครั้ง 

สำหรับความช่วยเหลือเกื้อกูลของชาวประมงพื้นบ้านที่ช่วยเหลือกันในการช่วยลากและเข็นเรือขึ้นมาจากทะเลไว้บนชายหาด แสดงถึงความสามัคคีของชาวประมงพื้นบ้านในชุมชนบ้านบ่ออิฐที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาตลอดทั้งชาวประมงครอบครัวและชุมชนที่มีอยู่ในสังคมชุมชนบ้านบ่ออิฐ อ.เมือง จ.สงขลา ในการออกเรือไปจับปลาวันนี้ได้ทำการวางอวนใกล้ฝั่งประมาณ 3-4 กิโลเมตรเท่านั้นไม่กล้าออกไปไกล และออกไปแบบรวมกลุ่มกัน เพราะกลางทะเลยังมีคลื่นลมแรง หากเกิดปัญหาขึ้นก็จะได้ช่วยเหลือกันได้ทัน

ภาพ/ข่าว นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา