ศรีสะเกษ-เปิดงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ 10 วัน 10 คืน

121

จังหวัดศรีสะเกษ เปิดงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ 10 วัน 10 คืน ต้อนรับลูกหลานกลับมาเที่ยวบ้านในช่วงปีใหม่ พร้อมเชิญชวนตักมัจฉากาชาด ลุ้นโชครางวัลใหญ่มากมาย ร่วมทำบุญกับกองทุนกาชาดช่วยเหลือภัย

ค่ำวันที่ 27 ธันวาคม 2562 ที่ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ นายธงชัย เจริญพานิชย์กุล, นายสำรวย เกตุกุล และนายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ทั้ง 3 ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ – เอกชน ร่วมกันจัดงาน ปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ขึ้น ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม ถึง 5 มกราคม 2563 จำนวน 10 วัน 10 คืน โดยวันนี้เป็นวันแรกคืนแรก มี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และ นายบุญมี สุรโคตร สมาชิกวุฒิสภาฯ ผู้แทนราษฎร จังหวัดศรีสะเกษ นางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมเป็นประธานเปิดงาน ซึ่งภายในงานได้มีการออกร้านของหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ร้านค้าชุมชนของอำเภอต่างๆ ทั้ง 20 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ การแสดงของศิลปินมากมายหลายค่าย ทุกคืน การประกวดหนูน้อยยุวกาชาด ประกวดธิดาสี่เผ่าไทย เดินแบบผ้าไหม ผ้าฝ้ายทอมือ เสื้อผ้าแซ่วศรีสะเกษย้อมดินภูเขาไฟ ประกวดร้องเพลง อื่นๆ และที่สำคัญ ได้มีการจัดร้านธารากาชาด พร้อมจัดให้มีวังมัจฉากาชาด เปิดโอกาสให้ทุกคนที่ต้องการร่วมทำบุญ กับกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยของกาชาดจังหสัด ได้ซื้อบัตร ใบละ 20.-บาท เพื่อนำมาตักปลามัจฉากาชาด ก่อนนำสลากไปเปิดขึ้นของรางวัล ซึ่งจะมีรางวัลใหญ่คือ รถจักรยานยนต์ รวมทั้งตู้เย็น โทรทัศน์ พัดลม หม้อหุงข้าวไฟฟ้า อื่นๆ รวมทั้งรางวัลปลอบใจ หากไม่ได้รางวัลใหญ่ ก็จะเป็นน้ำยาล้างจาน กล้องข้าว ซึ่งพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ นิยมมาลุ้นโชคกันมาในทุกๆ ปี สามาถนำรายได้เข้าสู่กาชาดได้ราวปีละ 10 ล้านบาท ใน 10 วัน 10 คืนนี้  

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า งานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดติดต่อกันมานานมาก กว่า 60 ปีแล้ว และเป็นโอกาสของพี่น้องประชาชนจะได้เที่ยวงานบ้านตนเองอย่างปลอดภัย และเป็นโอกาสของกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่จะได้นำสินค้ามาจำหน่ายในช่วงปีใหม่ หรืออาจจะนำมาโชว์ มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในงานนี้ ปีหนึ่งมีครั้งหนึ่ง และได้รับความนิยมจากชาวจังหวัดศรีสะเกษ เป็นอันมาก เพราะในปีหนึ่งๆ ที่มีวันหยุดในช่วงปีใหม่ ลูกหลานก็จะกลับบ้านมาเที่ยวงานบ้านตนเอง และที่สำคัญ เป็นโอกาสของกาชาดที่จะได้หาทุนมาไว้คอยช่วยพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ที่มีราว 1.5 ล้านคน หากเกิดภัยพิบัติต่างๆ ก็จะได้นำเงินไปไว้คอยช่วยเหลือ ในรอบ 1 ปี มีโอกาสหาทุนเพียงครั้งเดียว แต่ใช้ทั้ง 365 วัน และกลายเป็นที่นิยมของคนที่มาเที่ยวงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ มักจะนิยมชมชอบมาตักปลามัจฉากาชาด ลุ้นโชค ลุ้นรางวัล ซึ่งจะได้รางวัลใหญ่ หรือรางวัลน้อยก็ไม่เคยบ่น เพราะถือว่านำเงินมาร่วมบริจาคให้กาชาดใบละ 20.-บาท หากทุกท่านมาเที่ยวงานปีใหม่ศรีสะเกษ ก็เชิญแวะมาที่ร้านธารากาชาด มาตักมัจฉากาชาด ลุ้นรางวัลกันเช่นเคย และขอให้ทุกท่านเที่ยวปีใหม่ปีนี้ด้วยความปลอดภัยด้วย

ภาพ/ข่าว มาธวรรย์ แสนมานิตย์/ ศรีสะเกษ