หนองคาย-เร่งส่งออกสินค้าไปลาวก่อนหยุดยาวปีใหม่

59

ผู้ประกอบการส่งออก เร่งส่งออกสินค้าไป สปป.ลาว ก่อนหยุดหลายวัน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะน้ำมัน ที่ สปป.ลาว จะสำรองไว้ใช้ในช่วงวันหยุด ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

บรรยากาศในช่วงเช้าของวันนี้(26 ธ.ค. 62) ที่บริเวณถนนทางเข้าด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมือง จ.หนองคาย ได้มีรถสินค้าที่จะข้ามไปส่งสินค้าที่ สปป.ลาว ต่อคิวยาวเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร นอกจากนี้ข้างทางยังมีรถขนส่งสินค้าที่จะขนส่งสินค้าจอดรอที่ลานจอดรถภายในบริเวณด่านศุลกากรจังหวัดหนองคายอีกเป็นจำนวนมาก มากกว่าช่วงปกติประมาณ 2- 3 เท่า

สาเหตุที่ทำให้รถสินค้าจอดยาวเพื่อรอข้ามไปส่งสินค้าที่ สปป.ลาว ครั้งนี้ เนื่องจากผู้ประกอบการส่งออก ได้เร่งส่งออกสินค้าก่อนที่จะมีวันหยุดในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดยาวหลายวัน โดยเฉพาะสินค้าประเภทน้ำมันเชื้อเพลิงและสินค้าอุปโภค-บริโภคนั้น ช่วงนี้ได้มีการส่งออกมากเป็นพิเศษเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม 62 ที่ผ่านมาในแต่ละวัน มากกว่า 100 คัน มูลค่าการส่งออกไม่ต่ำกว่า 90 ล้านบาท เนื่องจากทาง สปป.ลาว จะสำรองไว้ใช้ในช่วงวันหยุด ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ / หนองคาย