สุรินทร์-1 ตำบล 1 ถนนทุ่งปอเทือง

106

สุรินทร์ เมืองแห่งเกษตรอินทรีย์ นายอำเภอท่าตูม เดินหน้าสานโครงการ 1 ตำบล 1 ถนนทุ่งปอเทือง เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสด ช่วยเกษตรกร ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต

วันที่ 19 ธ.ค.2562 ที่บริเวณริมถนนเส้นทางสายรัตนบุรี-ท่าตูม จ.สุรินทร์ บริเวณบ้านเอือด หมู่ที่ 12 ต.ท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นายรองรัตน์ จงอุตส่าห์ นายอำเภอท่าตูม ร่วมโครงการส่งเสริมการเกษตร ปลูกพืชน้ำน้อย ปลูกพืชหลังนา และร่วมหว่านเมล็ดปอเทือง เพื่อผลิตเป็นเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสดซึ่งได้จัดหาแปลงปลูกขยายพันธุ์พืชปอเทือง โดยมีนายวานิช ธนาคุณ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม คอยให้การต้อนรับ พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  สมาชิกอบต. และผู้นำท้องถิ่นรวมทั้งประชาชนพี่น้องชาวบ้านเอือด มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กันเป็นจำนวนมาก

นายรองรัตน์  จงอุตส่าห์ นายอำเภอท่าตูม ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า จังหวัดสุรินทร์เราเป็นโมเดล นำร่องในการเป็นเมืองเกษตรอินทรีย์ ฉะนั้นหลังจากชาวนาเสร็จจากฤดูเก็บเกี่ยวข้าวท้องทุ่งนา ก็จะว่าง ชาวนาบางพื้นที่ก็จะปลูกแตงโม บางพื้นที่ก็ว่าง ตนก็เลยคิดวางแผนกับทางเกษตรอำเภอจัดหาพันธุ์ปอเทืองมาให้ประชาชนได้ปลูก เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ปุ๋ยสด ซึ่งตอนนี้ในอำเภอท่าตูมตนก็ได้เดินสายไปทุกตำบลแล้ว เพื่อพาพี่น้องประชาชนในอำเภอท่าตูมทุกตำบลหันมาปลูกต้นปอเทืองกัน ซึ่งในตอนนี้ก็ปลูกได้ประมาณ 7 ตำบลแล้ว คงเหลืออีก 3 ตำบลเท่านั้นที่รอดำเนินการต่อ ซึ่งพอต้นปอเทืองโตขึ้นมาบางตำบลก็จะทำเป็นจุดเช็คอินและเป็นสถานที่ถ่ายรูปเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะต้นปอเทืองเมื่อออกดอกจะมีสีเหลืองอร่ามสวยงามมาก  และนอกจากนั้น ต้นปอเทืองก็ยังนำมาผลิตเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสดได้ ซึ่งก็จะช่วยเกษตรกร ลดต้นทุน และเพิ่มผลผลิตได้อีกด้วย

สำหรับข้อมูลของต้นปอเทืองพอสังเขป ต้นปอเทืองเป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่งที่ขึ้นได้ทั้งบนที่ดอนและในที่ลุ่มที่ไม่มีน้ำแช่ขัง ปอเทืองทนต่อความแห้งแล้งได้ดี ขึ้นได้ในดินเหลว ปอเทืองสามารถสร้างธาตุอาหารขึ้นเองได้โดยเฉพาะไนโตรเจน จึงสามารถปลูกเป็นพืชเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสดได้  จึงเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรในอันที่จะลดต้นทุนได้ด้วย

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา  สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์