เลย-วันหยุดนทท.ชมธรรมชาติ สัมผัสทะเลหมอก

66

วันหยุดสัดสัปดาห์ นทท.แห่เที่ยวภูลำดวน  อ.ปากชม ทัศนียภาพสองแผ่นดิน ไทย-ลาว สวรรค์บนดินที่เอื้อมถึง    และอุทยานแห่งชาติภูเรือ คึกคัก  

เมื่อวันที่  15 ธ.ค. 62  วันหยุดสัดสัปดาห์ นทท.จากทั่วสารทิศดินหลังจากเที่ยวเมืองเชียงคาน ชุมชนบ้านไม้เก่า ถนนายโขง ภูทอก ตักบาตรข้าวเหนียวและอาหาร  จากนั้นเข้าวัดฟังธรรมและเดินทางสู่จุดหมายปลายทางที่ อ.ปากชม เมืองชานแดน แม่น้ำโขงขวางกั้น ระหว่าง จ.เลย กับ สปป.ลาว   ภูลำดวน    เป็นภูเปิดใหม่ในจังหวัดเลย  ได้เจอทะเลหมอก  ช่วงเช้าชมพระอาทิตย์ขึ้นแสงแรกของวัน ได้สูดอากาศสดชื่นที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 368 เมตร ทัศนียภาพสวยงามสองฝั่งแม่น้ำโขง ไทย-ลาว   นักท่องเที่ยวเดินชมวิวเหนือลำน้ำโขง และมีจุดที่ยื่นออกไปจากที่ราบสูงทำให้เห็นวิวด้านล่างอย่างชัดเจนและแปลกตา เทือกเขาฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมียอดอยู่ 1 ยอดคล้ายฟูจิแต่เป็นสีเขียว

นายสำเร็จ  ภูแสนศรี  หน.อุทยานแห่งชาติภูเรือ  กล่าวว่า  ช่วงวันหยุดนักท่องเที่ยวจะขึ้นมามากกว่าช่วงอื่น ๆ เกือบ  1,000  คนต่อวัน ท่ามกลางอุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้ไม่หนาวมาก ไม่ร้อน คือ 10 องศาเซลเซียส ที่ยอดภูเรือ เราจัดรถบริการขึ้นจากที่ว่าการอำเภอภูเรือ และด่านที่สองคืออีก 700  เมตรถึงจุดสูงสุด ด้วยรถสองแถว หาก นทท.จะเดินเท้าลัดเลาะชมธรรมชาติก็ประมาณ 700 เมตร   และมีเต้น?บริการ 200 หลัง ไม่พอ นทท.ก็จะนำมาเองมีสถานที่กางเต้นท์ให้พร้อมห้องน้ำ  ห้องสุขา  ร้านอาหาร สินค้าที่ระลึก เครื่องกันหนาวต่างๆสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันพร้อมจัดสวนไม้ดอกหลากสีหลายสายพันธุ์ สีสันสดสวยงาม  แต่ก็ขอความร่วมมือในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติคือ ห้ามนำพลาสติค โหม  สุรา เครื่องดื่มที่มีแอลกอล์ฮอล์  สัตว์เลี้ยงขึ้นมาบนยอดภูฯ อันจะสร้างความรำคราญแก่ผู้อื่นได้ ให้รักษากฎระเบียบเชื่อฟังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ  นอกจากนี้อุทยานฯยังจัดโครงการขยะคืนถิ่น  นำขยะแลกกับกล้าไม้ที่เพาะไว้แจกทั้งกุหลาบพันปีและพันธุ์อื่นๆ ให้เป็นที่ระลึกกลับภูมิลำเนาอีกด้วยและประกาศนียบัตรแก่ผู้ร่วมโครงการฯ    อันจะ เป็นการสร้างวินัยสร้างกำลังใจความภาคภูมิใจแก่เยาวชนในการรักษาสิ่งแวดล้อม 

ภาพ/ข่าว บุญชู  ศรีไตรภพ  จ.เลย