อ่างทอง-แห่ขอเลขเด็ดเจ้าแม่เก็ดแก้ว

79

อ่างทอง-แห่ขอเลขเด็ด เจ้าแม่เก็ดแก้ว  วัดตั้งกลางถนน ต้นโพธิ์นี้มีอาถรรพ์ ยืนต้นเด่นกลางถนน ใครตัดต้องมีอันเป็นไป  เผยเจ้าแม่เกล็ดแก้วมีบริวารเป็นงูจำนวนมาก ใครคิดดีทำดี จะให้โชคลาภ

วันที่ 16 ธันวาคม 2562 ชาวบ้าน แห่ขอเลขเด็ด เจ้าแม่เก็ดแก้วต้นโพธิ์นี้มีอาถรรพ์ ยืนต้นเด่นกลางถนน ใครตัดต้องมีอันเป็นไป  ที่บริเวณวัดกลางถนน บริเวณพุทธสถานวัดแจ้ง หมู่ที่ 1 ตำบลไชยภูมิ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง  โดยเจ้าแม่เกล็ดแก้ว มีคำร่ำรือว่าที่บริเวณโพธิ์อาถรรพ์ ที่อยู่อาศัย มีบริวารเป็นงูจำนวนมาก ใครคิดดีทำดี จะให้โชคลาภ  และบริเวณด้านข้างจะพบต้นโพธิ์ขนาดใหญ่โดนตัดขาดครึ่งต้น  ล้มตายอยู่ และด้านโคนต้นมีแตกหน่อออกต้นขึ้นด้านข้างจำนวนหลายต้น และ มีศาลพระภูมิเจ้าที่พร้อมรูปปั้นงูขนาดใหญ่ตั้งไว้ด้านข้าง เป็นศาลบริวาลเจ้าแม่เก็ดแก้ว  ส่วนด้านในศาลาวัดมีพระพุทธรูปตั้งไว้สำหรับกราบไหว้บูชา

ด้าน นายสกุล วิธีเถื่อน อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/1 หมู่ที่ 1 ตำบลไชยภูมิ อำเภอไชโย  ผู้ดูแลพุทธสถานวัดแจ้ง กล่าวว่า บริเวณดังกล่าวนั้น เมื่อสมัยก่อนนั้นเป็นบริเวณสถานที่วัดไชยภูมิ และเมื่อวัดไชยภูมิได้ย้ายไปสร้างยังสถานที่ชายแม่น้ำเจ้าพระยาห่างจากจุดดังกล่าวประมาณ 700-800 เมตร บริเวณที่ดินนั้นได้มีต้นโพธิ์เก่าแก่ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ คาดว่ามีอายุหลายร้อยปี โดยสมัยตนเป็นเด็กพบเห็นเป็นต้นขนาดใหญ่อยู่แล้ว เมื่อมีความเจริญขึ้นมา ทางการได้ทำถนนผ่านเส้นทางดังกล่าว โดยมีต้นโพธิ์เก่าแก่ขวางอยู่ คนทำถนนจึงได้ตัดต้นโพธิ์เพื่อทำทางตรงผ่าน

ต่อมาได้เกิดเรื่องอาถรรพ์ขึ้น คนตัดต้นไม้เสียชีวิตโดยหาสาเหตุไม่ได้ และผู้ดำเนินการทำถนนเข้ามาใช้รถแบ็กโฮโค่นก็มีอันเป็นไปโดยไม่ทราบสาเหตุเช่นกัน ไม่มีใครกล้าที่จะตัดต้นโพธิ์ดังกล่าว เนื่องจากกลัวความอาถรรพ์ลี้ลับที่เกิดขึ้น จำต้องสร้างทางเลี่ยงผ่านต้นโพธิ์ไป

ต่อมา ได้มีการสร้างพุทธสถานวัดแจ้งไว้เป็นที่กราบไหว้บูชา ซึ่งมีประชาชนผ่านไปมาบีบแตรยกมือไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลและการเดินทางปลอดภัย

ส่วนทางด้าน นางสาวมาลัย  กรรณเจียกจร อายุ 49ปี ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า ความลี้ลับอาถรรพ์ ศาลเจ้าแม่เกล็ดแก้ว ที่มีบริวารเป็นงูจำนวนมาก และพญานาคตั้งอยู่บริเวณโคนต้นโพธิ์ ที่มีเรื่องร่ำลือว่าเจ้าแม่เกล็ดแก้วชอบไปเข้าฝันคนแดนไกลให้เดินทางมายังศาลเจ้าแม่เกล็ดแก้วเพื่อกราบไหว้ให้โชคลาภเป็นประจำ นอกจากนั้น ยังมีนักเสี่ยงดวงมาขอโชคลาภ เพื่อนำไปเสี่ยงดวงในช่วงใกล้หวยออกเป็นจำนวนมาก

//////////// ตระกูลศักดิ์   วรเรียน ข่าว