ศรีสะเกษ-นายแพทย์เตือน หนาว!ดื่มเหล้าตาย

105

สภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยเฉพาะในช่วงกลางดึกจนถึงเช้า สลับอุณภูมิที่อุ่นขึ้นในช่วงสาย และบ่าย ส่งผลให้ผู้สูงอายุ เด็กเจ็บป่วยไม่สบายได้ง่าย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เตือน อากาศหนาว ดื่มเหล้า เข้าใจผิด อาจเสียชีวิตได้

วันที่ 13 ธันวาคม 2562  จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงมาในระยะ 4-5 วันที่ผ่าน ขณะนี้แม้จะมีสภาพอากาศที่เริ่มอุ่นขึ้นในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ในส่วนของ 4 อำเภอ จาก 22 อำเภอ ที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา อย่างอำเภอกันทรลักษ์, ภูสิงห์, ขุขันธ์ และขุนหาญ จะยังมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นต่อ ประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และเด็ก. ที่จะต้องทนต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็น ขณะเดียวกันยังมีกลุ่มคนโดยเฉพาะในภาคอีสาน ยัวมีความเข้าใจผิดอยู่ว่า หากเผชิญต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็น หากดื่มเหล้าสุรา ก่อนหลับนอนจะทำให้ร่างกายอบอุ่น ไม่หนาว  ร่างกายจะร้อน จนต้องถอดเสื้อผ้านอน ซึ่งจะพบว่าเกิดหัวใจล้มเหลว นอนเสียชีวิต เพราะตกช่วงกลางดึก อากาศจะหนาวเย็นลงมาก และการดื่มเหล้าแก้หนาว ไม่เป็นความจริง และอันตรายต่อกรคเสียชีวิตอย่างมาก

นายแพทย์ ทนง วีระแสงพงษ์   รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผย ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาว มีอากาศหนาวเย็น สิ่งที่ระวังในผู้สูงอายุมีโรคที่ต้องเฝ้าระวัง ก็คือโรคไข้หวัด,โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคปอดบวม ในผู้สูงอายุถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ภูมิต้านทานโรคต่ำ ดังนั้นเมื่ออากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้ บางครั้งเดี๋ยวก็หนาวเย็นมาก บางครั้งเดี๋ยวก็ร้อน และอากาศก็กลับมาเย็นใหม่อีกครั้ง ผู้สูงอายุต้องระมัดระวังในเรื่องของการไปอยู่ที่คนหมู่มาก ต้องมีการป้องกัน ใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น และแนะนำให้งดดื่มสุรา แอลกอฮอล์ เพราะว่า กลุ่มนี้จะโอกาสเสี่ยวต่อโรคปอดบวม และโรคอากาศหนาวเย็นได้ ในส่วนของไข้หวัดจะเป็นในเรื่องของการติดเชื้อไว้ ส่วนไข้หวัดใหญ่อันต่อผู้สูงอายุ เพราะว่ามีอัตราของการเสียชีวิตสูง ก็ต้องหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในที่อากาศหนาว ใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ในชนบทส่วนก็จะต้องผิงไฟคลายความหนาว ซึ่งตรงนี้จะมีความเสี่ยงในเรื่องของหมอกควัน และฝุ่น จะเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้สูงอายุได้รับผลกระทบระบบทางเดินหายใจและเกิดการติดเชื้อได้ง่าย สำหรับผู้ที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์คลายความหนาวเป็นความเข้าใจผิดที่คลาดเคลื่อน เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์เราจะรู้สึกว่าตัวเราตัวอุ่นขึ้น แต่จริงๆแล้วเกิดจากการทำงานของสารกระตุ้นหัวใจ และเส้นเลือดเกิดการขยายตัวก็จะมีอาการเหมือนตัวอุ่นตัวร้อนขึ้น แต่ความจริงแล้วเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ไปมากๆเวลาหลับไป ร่างกายจะสูญเสียความร้อนจากเส้นเลือดขยายตัว และความร้อนระเหยออกจากตัว เมื่อนอนไปเกิดไม่ได้ห่มผ้า หรือไม่ได้ใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่นและได้รับอากาศที่หนาวเย็น จะเกิดภาวะหนาว และเสียชีวิตได้

/////////////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ