เลย-นทท.ชมดวงอาทิตย์ขึ้น แม่คะนิ้งขาวโพลนที่ยอดภูกระดึง

114

จ.เลย อุทยานแห่งชาติภูกระดึง  นทท.แห่ขึ้นพิชิตยอดภูและชมดวงอาทิตย์ขึ้น เมเปิ้ลสีแดง  แม่คะนิ้งลงขาวโพลนเป็นวันที่สอง  ติดต่อกัน

วันที่   10  ธ.ค. 62   ณ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย    นายสมบัติ  พิมพ์ประสิทธิ์  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง  กล่าวว่า ช่วงนี้ จ.เลย   มีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องมามากว่าสัปดาห์   ส่งผลให้มีอากาศหนาวเย็นและหนาวจัดทั่วไป  โดยเฉพาะบริเวณยอดภู และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเลย    เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้เดินทางมาเที่ยว รวมถึงมาเพื่อพิชิตยอดภูกระดึง     มีนักท่องเที่ยวมาขึ้นชมทะเลหมอกและสัมผัสความหนาวเย็นของอากาศ ธรรมชาติสวยงาม   และวันนี้เป็นเช้าแรกของปี มีน้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้งลงตามยอดหญ้า  ใบไม้   เป็นวันที่สองติดต่อกัน    นอกจากแม่คะนิ้งแล้วยังมีใบเมเปิ้ลบนยอดภูกระดึง  จะมีใบสีแดงสวยสด ช่วงต้นเดือน ธ.ค.-  ม.ค. บริเวณน้ำตกเพ็ญพบใหม่และน้ำตกถ้ำใหญ่ ส่วนนักท่องเที่ยวเข้าพักบนยอดภูคืนวันที่   10  ธ.ค.62 ยอดสะสมบนยอดภู 716 คน ท่ามกลางอุณหภูมิต่ำสุด 2 องศาเซลเซียส

สถานีอุตุนิยมวิทยาเลย   รายงานการตรวจวัดอุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้ เมืองเลย 8.4, อ.วังสะพุง 7.2, อ.ท่าลี่ 8.0, อ.เชียงคาน 10.0, อ.ด่านซ้าย 11.0, อ.ภูกระดึง 6.0, อ.ปากชม 9.0, อ.นาแห้ว  —-, อ.ภูเรือ  8.5,   อ.ภูหลวง  7.0, อ.นาด้วง  9.5, อ.ผาขาว  9.5, อ.เอราวัณ 9.0, อ.หนองหิน 14.0, อุทยานแห่งชาติภูกระดึง  2.0, อุทยานแห่งชาติภูเรือ  6.0, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง(อ.ภูเรือ)  7.0, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ)  4.0 องศาเซลเซียส

———————-//———————-

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ จ.เลย