แม่ฮ่องสอน-ฮือฮาแม่คะนิ้งเกิดที่ห้วยน้ำดัง

90

นักท่องเที่ยวฮือฮากับแม่คะนิ้งที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หลังอุณหภูมิลดเหลือ 0 องศา ฯ ซึ่งไม่เคยเกิดมาหลายปีแล้ว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวประทับใจพากันถ่ายรูปเซลฟี่กันอุตลุด

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2562 นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังเปิดเผยว่า เมื่อเช้าวันนี้ ได้เกิดเหมยขาบหรือแม่คะนิ้งที่ลานกางเต็นท์อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง โดยที่ลานกางเต็นท์ วัดอุณหภูมิได้ 3 °C ยอดหญ้า 1°C ทำให้เกิดเหมยขาบหรือแม่คะนิ้งบริเวณสนามหญ้าและหลังคารถนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นปีแรกที่เกิดแม่คะนิ้งหลังจากที่ไม่เคยเจอมาหลายปีแล้ว และที่จุดชมวิวดอยกิ่วลม ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ท้องฟ้าเปิด มีทะเลหมอก สามารถชมดวงทิตย์ขึ้น เวลา 06.47 น. ตกเวลา 17.47 น. อุณภูมิต่ำสุด 5 °C รวมสถิตินักท่องเที่ยว 8 ธ.ค.62 จำนวน 2,070 คน พักแรมในอุทยานแห่งชาติ 234 คน รถยนต์ 527 คัน รถจักรยานยนต์ 100 คัน

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง รายงานว่า จากปรากฎการณ์แม่คะนิ้งในเช้าวันนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวดีใจเป็นอย่างมาก และต่างพากันระบุว่า ที่มาท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าวก็เพื่อต้องการสัมผัสกับอากาศหนาวและถ้ามีเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง ยิ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ทริปท่องเที่ยวดังกล่าว ถือเป็นทริปที่ดีที่สุดในชีวิตเพราะส่วนใหญ่เคยมาท่องเที่ยวแล้วไม่เจอแม่คะนิ้งแบบวันนี้

ภาพ/ข่าว ฉลอง หมั่นสกุล จ.แม่ฮ่องสอน