บุรีรัมย์-เตือนระวังโรคทางเดินหายใจช่วงอากาศหนาวเย็น

42

สาธารณสุขบุรีรัมย์ เตือน ปชช.ระวังโรคทางเดินหายใจช่วงอากาศหนาวเย็น เผยเพียงเดือนเดียวพบผู้ป่วยแล้วกว่า 1,100 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิต้านทานต่ำ แนะสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ ให้ร่างกายอบอุ่น หมั่นออกกำลังกาย และทานอาหารที่เป็นประโยชน์ลดภาวะเสี่ยงเจ็บป่วย

วันที่ 9 ธ.ค.62 จังหวัดบุรีรัมย์สภาพอากาศยังหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดวันนี้อุณหภูมิลดต่ำลงอยู่ที่ 12 องศาเซลเซียส โดยช่วงเช้าและเย็นก็จะมีเมฆหมอกปกคลุมเกือบทั้งจังหวัด ทำให้อากาศเย็นจัดกว่าช่วงกลางวัน จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนโดยเฉพาะเด็ก และผู้สูงอายุที่มีภูมิต้านทานต่ำ เจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ และปอดบวม เข้ารับการตรวจรักษาทั้งในโรงพยาบาลศูนย์จังหวัด และโรงพยาบาลประจำอำเภอจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงเดือน พ.ย. – ธ.ค. เพียงเดือนเดียวมีผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ และปอดบวม เข้ารับการตรวจรักษาแล้วกว่า 1,100 ราย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเด็กและผู้สูงอายุ และคาดว่าหากสภาพอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ก็จะมีผู้ป่วยเข้ารับการตรวจรักษาเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ด้าน นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ได้ออกมาแจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลรักษาสุขภาพ หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นจัด พร้อมแนะให้สวมใส่หรือห่มผ้าหนาๆ หมั่นออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เพื่อลดภาวะเสี่ยงเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ อย่างไรก็ตามหากมีอากาศป่วยก็ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ป่วยหนักจนเกิดภาวะช็อกเสียชีวิต

///////////// สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์