แม่ฮ่องสอน-นทท.แห่ชมทะเลหมอกที่วัดพระธาตุดอยกองมู

68

ที่แม่ฮ่องสอนสุดคักคัก นักท่องเที่ยวทั่วสารทิศมุ่งสู่ดอยกองมูแห่ชมทะเลเหมอกสัมผัสลมหนาว พ่อค้าแม่ค้ายิ้ม ชาวบ้านบนดอยสูงพิงไฟประทังหนาว

วันที่ 6 ธํนวาคม 2562 ขึ้นไปที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน อากาศช่วงนี้หนาวเย็นมาก อุณหภูมิช่วงเช้าตรูอยู่ที่ 11 องศา ส่วนบนยอดดอยต่ำสุด 9-10 องศา โดยเฉพาะที่วัดพระธาตุดอยกองมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด มีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถยนต์ตู้ จากจังหวัดต่าง ๆ ทั้งภาคใต้ ภาคกลาง และภาคอีสาน พากันมุ่งสู่วัดพระธาตุดอยกองมู นอกจากจะมาร่วมทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัวแล้ว ยังต้องการสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นและชมทะเลหมอกที่ปกคลุมตัวเมืองแม่ฮ่องสอนที่สวยงามท่ามกลางหุบเขา ต่างพากันตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็นทะเลหมอกพากันถ่ายรูป เชลฟี ไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างคึกคักสนุกสนาน ถือว่าปีนี้หน้าหนาวที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หลังจากซบเซามาหลายปี ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่นำสินค้าพื้นเมือง เสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้ สินค้าโอทอปที่นำมาวางขาย ยิ้มแย้มแจ่มใสไปตาม ๆ กัน เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาอุดหนุนจำนวนมาก

สำหรับสภาพอากาศในหลายพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะประชาชนที่ปลูกบ้านเรือนอยู่ตามไหลเขาและบนดอยสูง ช่วงกลางคืนและเช้ามืดอากาศจะหนาวเย็น อุณหภูมิจะลดต่ำลงอยู่ที่ประมาณ 8 องศา ทำให้ชาวบ้านต้องออกมาก่อไฟผิงให้ความอบอุ่นกับร่างกาย

ภาพ / ข่าว ฉลอง หมั่นสกุล / จ.แม่ฮ่องสอน