ศรีสะเกษ-กระทรวงแรงงานเข้าช่วยเหลือน้องนนท์ หลังจะขุดศพพ่อประจาน

477

น้องนนท์  เด็กชายนนทพันธ์  เกิดจันทึก  เด็กกำพร้าพ่อชาวศรีสะเกษ  น้องผู้สูญเสียพ่อขณะทำงานให้นายจ้าง  และตกนั่งร้านเสียชีวิตที่จังหวัดภูเก็ต  ได้รับการเยียวยาในวันพ่อแล้ว จากกระทรวงแรงงาน  อันมีหม่อมราชวงศ์จัตุมงคล  โสณกุล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  และเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม นายทศพล  กฤตวงศ์วิมาน  สั่งการและกำกับดูแลเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็วและต่อเนื่องหลังจากทราบข่าว

บ่ายของวันที่ 5 ธันวาคม  2562  ที่บ้านเลขที่  33 บ้านปะอุง  หมู่ที่ 6 ตำบลจะกง  อำเภอขุขันธ์  จังหวัดศรีสะเกษ  เด็กชายนนทพันธ์  เกิดจันทึก  อายุ 9 ขวบ  บุตรชายของนายบุญสนอง  กระโพธิ์  ลูกจ้างผู้เสียชีวิตขณะอายุ  35 ปี ด้วยอุบัติเหตุตกนั่งร้าน  ขณะทำงานเป็นคนงานก่อสร้างที่ เอพี แกรนด์ เรสซิเด้นท์  ในซอยเดอะเบลกมลา  ตำบลกมลา  อำเภอกะทู้  จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 18  กุมภาพันธ์  2562 

โดยในวันนี้  นางพิศมัย  นิธิไพบูลย์  หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรม  สำนักงานประกันสังคม ได้เยี่ยมปลอบขวัญกับน้องนนท์  และนางสาวสุดารัตน์  กระโพธิ์  อาสาว หรือน้องสาวพ่อน้องนนท์  ผู้ที่ดูแลน้องนนท์ และเป็นผู้ที่จ่ายเงินตนเองดูแลจัดงานศพให้พี่ชายตน ซึ่งนอกจากผู้ตรวจราชการกรมฯ แล้ว ยังมีประกันสังคมจังหวัดศรีสะเกษ  แรงงานจังหวัดศรีสะเกษ  สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดศรีสะเกษ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง มาร่วมมอบผ้าห่ม  สิ่งของ  และเป็นพยานในการมอบเงินที่จะจ่ายให้กับน้องนนท์ และมารดา  ที่ตอนนี้กลับไปพักอาศัยอยู่บ้านเกิดที่จังหวัดนครราชสีมา  โดยได้ประสานกับสำนักงานประกันสังคมจังหวัดภูเก็ต พิจารณาวินิจฉัยจ่ายค่า    ทำศพ  จำนวน 33,000 บาท  ซึ่งจะจ่ายให้แก่ผู้จัดการศพ นายบุญสนอง กระโพธิ์  และเงินทดแทนกรณีเสียชีวิต เป็นระยะเวลา 10 ปี เป็นเงิน 873,600 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น  906,600 บาท โดยจ่ายให้แก่ทายาท นางประพาพร  เกิดจันทึก และเด็กชายนนทพันธ์  เกิดจันทึก เป็นจำนวน 3,640 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นรายเดือนจนกว่าจะครบ 10 ปี ทั้งนี้ด้วยการดูแลของนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และนายธงชัย  เจริญพานิชย์กุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ที่ประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายภัคพงศ์  ทวิพัฒน์  โดยตลอด

ด้าน นางสาวสุดารัตน์ กระโพธิ์ น้องสาวผู้ตาย เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ น้องนนท์ ได้ขอให้ตนขุดศพพ่อขึ้นมาเพื่อนำไปร้องขอความเป็นธรรม แต่ญาติๆ ก็ห้ามเอาไว้ บอกเดี๋ยวอาจะติดตามให้ แต่สุดท้ายเวลาผ่านมาเกือบปี ไม่มีความคืบหน้า ตนต้องแบกภาระเลี้ยงดูน้องนนท์ ที่กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่3 เพียงคนเดียว ซึ่งที่บ้านหลังนี้จะมีตน กับพ่อ และน้องนนท์ อาศัยอยู่ด้วยกัน น้องนนท์ จะรับรู้เรื่องเงินในครอบครัวตลอด วันนี้ดีใจที่มีผู้ใหญ่ยื่นมือมาช่วย ซึ่งอันที่จริงตนยากจะให้นายจ้างพี่ชายตนเข้ามาดูแล ตามที่ตกลงกันเอาไว้ที่ สภ.ภูเก็ต แต่เมื่อทางราชการช่วยตนก็ขอบคุณมาก และวันนี้ น้องนนท์ ก็ไปจุดธูปบอกกล่าวพ่อว่า วันนี้วันพ่อ น้องนนท์ คิดถึงพ่อ และตอนนี้มีส่วนราชการมาช่วยแล้ว น้องนนท์ จะได้มีเงินเรียนต่อ เพื่อจะได้ไม่เป็นเพียงคนงานรับจ้าง เช่นพ่อ แต่จะเป็นนายจ้างคนงานที่ทำถูกกฎหมายแทน

/////////////////////

นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ