บุรีรัมย์-ยุคเศรษฐกิจย่ำแย่ ขโมยกระทั่งโลงศพ

48

ยุคเศรษฐกิจย่ำแย่ขโมยกระทั่งโลงศพ  เจ้าของร้านขายโลงที่บุรีรัมย์เผยเคยโดนขโมยบ่อยแต่ราคาใบละ 600 – 800 ก็คิดว่าทำบุญไป  แต่ล่าสุดเลือกเอาราคาแพงถึงใบละ 4,500 บาท ก็ไม่รู้จะเอาไปใช้หรือไปขาย  หากเอาไปใช้ใส่ศพญาติแต่ไม่มีเงินซื้อก็ให้มาขอดีๆ จะบริจาคให้ ไม่ต้องมาลักขโมยกันแบบนี้  ล่าสุดลงทุนติดกล้องวงจรปิดหวั่นถูกขโมยซ้ำอีก 

วันที่ 3 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีคนก่อเหตุลักขโมยโลงศพ  ของร้านขายโลงแห่งหนึ่งในอำเภอนางรอง  จ.บุรีรัมย์หายไปหลายครั้ง  จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ  โดยร้านที่เกิดเหตุคือร้าน “จำนงค์โลงทอง”  ตั้งอยู่ถนนสายนางรอง – ชำนิ  ต.บ้านสิงห์  อ.นางรอง  เมื่อไปถึงก็พบช่างกำลังประกอบโลงอยู่ภายในร้าน   ส่วนนายจำนงค์    นางาม  อายุ 50 ปี  เจ้าของร้าน  ไม่อยู่ออกไปทำธุระ  แต่ได้ให้ข้อมูลทางโทรศัพท์ว่า  ที่ผ่านมามีคนแอบมาขโมยโลงศพภายในร้านไปหลายโลงแล้ว  แต่ส่วนมากจะเลือกเอาไปในราคาไม่แพงใบละ 600 – 800 บาท จึงไม่ได้ติดใจเอาเรื่องคิดว่าเขาอาจจะจำเป็นเอาไปใส่ศพญาติพี่น้องแต่ไม่มีเงินซื้อ   ก็ถือว่าช่วยทำบุญไป   แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา  มีคนมาขโมยเอาโลงลายเทพพนมราคาแพงถึงใบละ 4,500 บาทไป จึงไม่แน่ใจว่าจะเอาไปใช้หรือเอาไปขายต่อกันแน่   แต่ตอนนี้ตนเองก็ยังไม่ได้ไปแจ้งความ   เพราะหากคนที่ขโมยเอาไปใช้ประโยชน์จริง ก็ขอให้มาบอกก็จะบริจาคให้ หรือมีเท่าไหร่ก็จ่ายถือว่าทำบุญช่วยกัน    เพราะตนเองก็ทำมาค้าขายต้องมีต้นทุนมีค่าใช้จ่าย  ก็อยากให้เห็นใจกันบ้าง     อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุการณ์บ่อยๆ ก็ได้ติดกล้องวงจรปิดภายในร้าน  เพราะหากมีคนมาขโมยอีกก็จะนำไปเป็นหลักฐานแจ้งความเอาผิดตามกฎหมาย   โดยเฉพาะคนที่มีเจตนามาขโมยไปขาย            

ขณะที่นายสมเกียรติ   ยานโกมุด  ช่างทำโลงศพร้านดังกล่าว  บอกว่า   ปกติช่วงกลางวันจะมาต่อโลงที่ร้าน  ส่วนตอนกลางคืนก็จะเปิดร้านไว้มีคนเฝ้าบ้างไม่เฝ้าบ้าง  แต่ก็จะมีเบอร์ติดไว้หน้าร้าน  หากลูกค้าจะมาเอาโลงศพ ก็จะโทรบอกแล้วเลือกเอาโลงไปก่อน   หลังจากนั้นค่อยมาจ่ายเงินทีหลัง     ชาวบ้านก็จะรู้กันอยู่แล้ว   แต่ก็ไม่คิดว่าขนาดโลงศพยังมีคนคิดจะขโมย  หรืออาจจะเพราะภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ทำมาหากินลำบากถึงได้ก่อเหตุแบบนี้ ก็อยากฝากว่าหากฐานะยากจนไม่มีเงินจริง  ก็ให้มาขอกับทางเจ้าของร้านดีๆ ไม่ควรจะมาทำแบบนี้  

////////////////สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์