บุรีรัมย์-เด็ก ป.6 สุดแปลกติดเคี้ยวหมาก

78

บุรีรัมย์-น้องกาก้า เด็ก ป.6 สุดแปลกติดเคี้ยวหมากถึงขนาดห่อไปเคี้ยวที่ ร.ร.ทั้งชอบเข้าวัดถือศีลบอกโตขึ้นอยากเป็นสัปเหร่อ

“น้องกาก้า” นักเรียน ป.6 ที่บุรีรัมย์สุดแปลกชอบเคี้ยวหมากเหมือนคนแก่  ถึงขนาดห่อใส่กระเป๋าไปเคี้ยวที่ ร.ร.แทนกินขนมเหมือนเด็กทั่วไป  และทุกวันพระจะชอบนุ่งขาวห่มขาวเข้าวัดถือศีล  ทั้งยังนำอุปกรณ์ที่เหลือจากที่พ่อก่อสร้างบ้าน  ทำเมรุจำลองสำหรับเผาซากหมา แมวและเปิดเทปเสียงพระสวดให้ด้วย   บอกโตขึ้นอยากเป็นสัปเหร่อ    

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเด็กนักเรียนคนหนึ่งชอบเคี้ยวหมาก ถึงขนาดห่อไปเคี้ยวที่โรงเรียน และทุกวันพระจะนุ่งขาวห่มขาวไปวัดถือศีลเป็นประจำ  จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง    

โดยเด็กคนดังกล่าว คือ ด.ช.จักรกฤษ   พวงลัดดา หรือน้องกาก้า  อายุ 13 ปี  ชั้น ป.6 โรงเรียนชุมชนบ้านกระเดื่อง  ต.ถนนหัก  อ.นางรอง  จ.บุรีรัมย์   ก็พบว่า ด.ช.จักรกฤษ  หรือน้องกาก้า  กำลังนั่งเรียนร่วมกับเพื่อนๆ ในห้องตามปกติเหมือนเด็กทั่วไป   แต่พอถึงเวลาพักกลางวัน น้องกาก้า  ก็จะนำกระเป๋าที่ใส่อุปกรณ์สำหรับตำหมาก เช่น ครก  สาก  หมาก  ใบพลู  ปูนแดง  และเครื่องเคียงอีกหลายอย่างที่ใช้สำหรับเคี้ยวหมาก      ออกมาตำเพื่อเคี้ยวหมากแทนการกินขนมเหมือนกับเด็กทั่วไป  ทั้งนี้น้องกาก้า  ยังได้สาธิต ตำหมากและเคี้ยวหมากให้ดูด้วย 

เมื่อสอบถามน้องกาก้า ว่าทำไมถึงชอบเคี้ยวหมาก  น้องเล่าว่า   ตอนเด็กๆ ตาจะชอบพาไปวัดบ่อยๆ  เพราะตาเป็นสับปะเหร่อ   ก็เห็นคนแก่ที่ไปวัดชอบเคี้ยวหมากกัน   หลังจากนั้นตอนประมาณ ป.2 ตนเองก็ลองขอคนแก่เคี้ยวด้วย    แต่พอเคี้ยวไปเคี้ยวมารู้สึกว่าอร่อยดี  ก็เลยเคี้ยวมาตลอดจนติด และห่อไปเคี้ยวที่โรงเรียนด้วย    ซึ่งทั้งครู และเพื่อนๆ ที่โรงเรียนก็เห็นจนชินตา

ซึ่งนอกจากน้องกาก้า   จะชอบเคี้ยวหมากแล้ว   ยังชอบนุ่งขาวห่มขาวไปเข้าวัดฟังธรรมและถือศีลอีกด้วย  นอกจากนั้นยังได้นำวัสดุอุปกรณ์ที่เหลือจากที่พ่อก่อสร้างบ้าน   เอาไปทำเป็นเมรุจำลองคล้ายกับเมรุเผาศพตามวัด   เพื่อใช้สำหรับเผาศพสุนัข  แมว  หรือสัตว์ขนาดเล็กอื่นๆ ที่ตาย แล้วจะเอาเทปมาเปิดเสียงพระสวดช่วงที่เผาด้วย   เพื่อเป็นการส่งดวงวิญญาณให้กับสัตว์ดังกล่าวด้วย   โดยน้องกาก้า  บอกว่าโตขึ้นอยากเป็นสัปเหร่อ  เหมือนกับคุณตาด้วย     

ขณะที่นายโกเมธ  พวงลัดดา  อายุ 37 ปี อาชีพรับเหมาก่อสร้าง  พ่อน้องกาก้า   บอกว่า  เห็นน้องชอบเคี้ยวหมากมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.2  เพราะเห็นคนแก่หรือผู้สูงอายุเคี้ยวก็เลยเคี้ยวตาม    ซึ่งตนเองก็ไม่ได้ห้ามเพราะคิดว่าไม่ได้มีผลกระทบอะไร  แต่ห้ามไม่ให้เคี้ยวยาเส้นหรือยาสูบที่ผู้สูงอายุบางคนจะนิยมนำมาใช้ในการสีฟันเวลาเคี้ยวหมาก    แต่ก็จะบอกลูกให้เวลาเคี้ยวเสร็จก็ให้แปรงฟันทำความสะอาดให้ดี   และนอกจากน้องจะชอบเคี้ยวหมากแล้ว   ระยะหลังลูกชายก็จะชอบนุ่งขาวห่มขาว หรือใส่ผ้าสะโหร่ง  ไปเข้าวัดฟังถือศีลในวันพระเป็นประจำ   ทั้งนี้ลูกชายยังชอบเป็นผู้นำ  นำพาเด็กๆในหมู่บ้านเข้าวัดถือศีลอีกด้วย

////////////สุรชัย     พิรักษา / บุรีรัมย์