ลพบุรี-ทำความดีเพื่อพ่อหลวงแจกข้าวสาร

50

ลพบุรี-กลุ่มผู้สูงอายุภรรยาข้าราชการทหารบำนาญสายบุญรวมตัวทำความดีเพื่อพ่อหลวงใช้เงินชื้อข้าวสารแจกผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2562

นางมะลิ ตุระรัต อายุ 67 ปี ภรรยาพลโทพัลลภ ตุระรัต อดีตผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่ ใช้เงินเก็บจากบำนาญที่สามีมอบให้แต่ละเดือนกว่า 1 แสนบาท ร่วมกับกลุ่มเพื่อนภรรยาข้าราชการนายทหารบำนาญ สายบุญ รวมทุนใช้เงินเดือนบำนาญจัดซื้อข้าวสาร 120 กระสอบ มอบให้กับผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ที่มีฐานะยากจนและด้อยโอกาสและขาดแคลน ในพื้นที่อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี กว่า 120 ครัวเรือน โดยเน้นกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียงที่มีฐานะยากจน ผ่านการคัดสรรจากกำนันผู้ใหญ่บ้านและผู้นำท้องถิ่น

ทั้งนี้เพื่อเดินตามรอยของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่อย่างพอเพียง แบ่งบันบรรเทาความเดือนร้อยของเพื่อนมนุษย์ที่มีฐานะยากจนให้ได้มีโอกาสมีอยู่มีกิน ให้ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เป็นการแบ่งเบาภาระของสังคม ซึ่งการแจกข้าวสารดังกล่าวตนเองและกลุ่มเพื่อนได้ทำมาอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยไม่ได้หวังสิ่งใดตอบแทน ทั้งนี้ตนเองก็อายุมากแล้วและเป็นผู้สูงอายุที่พอมีฐานะที่พอเพียงมีกำลังทรัพย์ที่จะแบ่งบันดูแลผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ได้บ้างซึ่งทำแล้วมีความสุขสบายใจได้ตอบแทนแผ่นดินบ้านเกิด และที่สำคัญเมื่อให้แล้วเห็นว่าคนที่ได้รับมีรอยยิ้ม มีความสุข เราก็มีความสุขไปด้วย ในปีนี้ตนเองก็อายุ 73 ปี แล้ว ก็ได้แจกข้าวสารอย่างดี จำนวน 120 กระสอบ กระสอบละ 50 กิโลกรัม ให้กับ 120 ครัวเรือน ในพื้นที่อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี

ขณะที่นางสำเริง วงศ์คล้าย อายุ 82 ปี ผู้สูงอายุและผู้พิการทางร่างกายบางส่วนตำบลท่าวุ้ง อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ปัจจุบันไม่สามารถทำงานเลี้ยงตัวเองได้ต้องอาศัยน้องชายอยู่กิน กล่าวถึงความรู้สึกทั้งน้ำตาว่าหลังจากที่ได้รับแจกข้าวสารตนเองดีใจจังเลยพ่อคุณเอ๋ย คนแก่เนาะ ยายขออนุโมทนาสาธุ ยายเองทำกินไม่ไหวแล้ว บ้านก็ไม่มีอยู่ต้องมาอาศัยน้องชายอยู่ หุงข้าวกินก็ไม่ไหว ข้าวที่ได้ไปครั้งนี้ก็จะได้กินอยู่ไปอีกนาน ตนเองก็กินนิดๆหน่อยๆ หุงแล้วก็ใส่บาตรพระตอนเช้าและกินคงจะได้ไปอีกนานมาก ขอให้คนที่มามอบมีแต่ความสุข ความเจริญ ร่ำรวยมากๆๆ มีคนใจบุญนำข้าวสารมาแจกให้ตนเอง 1 กระสอบ 50 กิโลกรัม ตนเองไม่เคยได้รับแจกขงมากแบบนี้มาก่อน

ด้านนางมะลิ ตุระรัต ในฐานะผู้นำกลุ่มผู้สูงอายุตำบลโพตลาดแก้ว วันนี้ได้นำเอาข้าวสารจำนวน 120 กระสอบ มาแจกให้ 120 ครับเรือน รู้สึกดีใจและตื่นตันใจเมื่อเห็นผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง รับข่าวสารแล้วเขาดีใจและกล่าวขอบคุณและให้พรดีใจอย่างบอกไม่ถูกตนเองตั้งใจทำบุญหลังจากที่สามีเกษียณอายุราชการรับใช้ชาติ ก็ได้มีฐานะพอมีพอกินและมีพอที่จะแบ่งบันคนอื่นได้ก็ทำบุญแต่ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน ซึ่งตนเองก็ได้ทำบุญแจกของมานานอย่างต่อเนื่องครั้งนี้ก็อายุครบ 73 ปี จึงอยากทำบุญแจกของครั้งใหญ่ให้กับทุกคนที่มีฐานะยากจน

ทั้งนี้เพื่อทำความดีตามรอยของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ที่อยู่อย่างพอเพียง และที่สำคัญในวันที่ 5 ธันวาคม ที่จะถึงนี้เป็นวันพ่อแห่งชาติ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันพ่อแห่งชาติอีกด้วย

/////////อนันต์ อ่ำทอง ลพบุรี////////