สุรินทร์-คุณยายวัย 68 ปีสู้ชีวิตประดิษฐ์เครื่องคั่วถั่วลิสงเร่ขาย

42

สุรินทร์-คุณยายวัย 68 ปีสู้ชีวิต ประดิษฐ์เครื่องคั่วถั่วลิสงใส่รถเร่ขายให้ร้านค้ามากว่า 40 ปี

            วันที่ 26 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีคุณยายอายุยืนท่านหนึ่งขี่รถพ่วงข้างเร่ขายของในทุกๆเช้า ถึงแม้อายุจะล่วงเลยเข้าสู่วัย 68 ปี คุณยายจะตระเวนขายของอยู่ตามร้านค้าชุมชนใน ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์และพื้นที่ใกล้เคียง ภายหลังรับทราบเรื่องราวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 205 ม.4 ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์  พบกับนางสุทิศ  หิงงาม อายุ 68 ปี กำลังขะมักเขม้นอยู่กับการคั่วถั่วลิส่ง ด้วยการหมุนเหล็กยาวทำเป็นลักษณะกลมบนแกนเหล็ก แล้วพาดบนเตาอังโล่ที่ก่อไฟด้วยฟืนกิ่งไม้ยางพาราอย่างร้อนระอุ และฟุ้งด้วยควันไฟตลบอบอวนภายในโรงเรือนที่ทำเป็นเพิงเล็กๆ

smart

ด้าน คุณยายนางสุทิศ  หิงงาม เปิดเผยว่า ตนเองเกิดปี พ.ศ.2494 ปัจจุบันอายุ 68 ปี ตนเองแต่งงานมีครอบครัวพร้อมด้วยสามีและมีลูกชาย ลูกสาว ทั้งหมด 5 คน แต่ทุกคนได้แยกย้ายกันไปมีครอบครัวหมดแล้ว ทุกวันนี้ตนเองพักอาศัยอยู่ที่บ้านกับลูกชายคนโตที่ยังไม่มีครอบครัว หลานและเหลน ทุกเช้าช่วงเวลา 03.00 น. ก็จะตื่นขึ้นมาตระเตรียมคั่วถั่วลิสง ก่อนใส่ถังจัดวางไว้บนรถพ่วงคู่ใจ ตระเวนขายส่งไปตามร้านค้าชุมชนในละแวกใกล้เคียงและบางวันไปไกลสุดถึงอำเภอกาบเชิง อำเภอบัวเชด ขายทุกวันไม่มีวันหยุด แล้วกลับบ้านไปพักผ่อนในช่วงบ่าย ส่วนกำไรที่ขายได้ในแต่ละวันอยู่ที่วันละ 300-400 บาท ถือว่าไม่มากแต่ก็พออยู่กินไปวันๆ ไม่ต้องเป็นภาระใคร โชคดีที่ไม่มีโรคประจำตัวหรือโรคใดๆ มาเบียดเบียน เพียงแต่จะปวดเมื่อยแข่งขาบ้างตามวัยที่มากขึ้น

smart

            ขณะที่ คุณยายสุทิศ หิงงาม กล่าวอีกว่า ตนเองได้ยึดอาชีพคั่วถั่วลิสงแล้วแพ็คส่งขายตามร้านค้ามานานกว่า 40 ปีแล้ว โดยในสมัยก่อนตนจะใช้วัสดุคั่วเป็นกระทะเหล็กสำหรับคั่ว แต่ใช้ได้ไม่คุ้มค่าเพราะใช้งานไปได้แค่ครั้ง 2 ครั้งก็พังทำให้ต้องแบกรับต้นทุนเรื่อยมา จนตนได้คิดหาวิธีลดต้นทุนและลดเวลาในการคั่วถั่ว จึงไปจ้างช่างในหมู่บ้านให้ประดิษฐ์วัสดุชิ้นขึ้นมา โดยวัสดุก็เลือกเอาวัสดุที่หาง่าย เศษเหล็กและวัสดุที่ไม่ได้ใช้งาน โดยนำเอาผาลเก่ารถไถนา 2 อันมาเชื่อมประกอบเป็นทรงกลมแล้วเจาะรูสำหรับเทถั่วเข้าออกไว้ประมาณ 5 นิ้ว ตั้งแต่ได้เครื่องนี้มาเป็นการลดเวลาและลดแรงของตนลงอย่างมาก โดยถัง 1 สามารถคั่วได้ 15 กก.ต่อครั้ง ใช้เวลาประมาณไม่ถึงชั่วโมงก็สุก ในวันหนึ่งๆตนจะคั่วประมาณ 2 กระสอบปุ๋ย เพื่อบรรจุส่งร้านค้า สำหรับการแพ็คถั่วใช้ถุงขนาดเล็กแล้วคัดเลือกถั่วที่ดีแล้วบรรจุลงถุง ก่อนจะปิดปากด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านใช้ไฟจากเทียนหรือตะเกียงในการจุดความร้อนให้ถุงหดปิดปาก ส่วนวิธีนี้เป็นวิธีบ้านๆก็จริงแต่ก็มีอุปสรรคพอสมควรเนื่องจากใช้ตะเกียงวันไหนลมแรงทำให้เป็นอุปสรรคในการทำงานต้องเลือกหาที่ลมไม่โกรกหรือที่ลมสงบเพื่อทำงานได้ พอแพ็คเสร็จก็ร้อยเป็นพวงด้วยเชือกฟาง พวงละ 10 ถุงต่อแพ็ค ส่วนส่งร้านถุงเล็ก 3 พวง 100 บาท ถุงใหญ่พวงละ 100 บาท วันหนึ่งขายได้ 2000 – 3000 บาทหักลบต้นทุนและแบ่งเป็นค่าแรงงานเหลือ 300- 400 บาทต่อวัน สำหรับทุกวันนี้ตนได้มีเพื่อนบ้านในวัยเดียวกันมาช่วยกันแพ็คของเพื่อส่งร้าน เรียกได้ว่ากำไรที่ได้มาก็พอแบ่งๆกันใช้ เพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องกัน คุณยายยังเล่าอีกว่าในวัยสาวๆ ตนเคยไปส่งถั่วลิส่งคั่ว ไกลถึงอำเภอเมืองสุรินทร์เลยทีเดียว เรียกได้ว่า “ถั่วลิส่งคั่วในตำนาน” ที่ยังยืนหยัดอยู่ถึงจนปัจจุบัน

เขมชาติ ชุณหกิจขจร / รมิตา  สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์