บุรีรัมย์-ขนมจีนลูกชิ้น-ตีนไก่ผักฟรีไม่อั้น

218

บุรีรัมย์-ขนมจีนลูกชิ้น-ตีนไก่สูตร 2 ผัวเมียที่ไม่ธรรมดาแถมผักฟรีไม่อั้น ขายแค่วันละ 3 ชม. ใช้เส้นวันละ 80 -100 ก.ก.

                ขนมจีนลูกชิ้น-ตีนไก่ สูตร 2 สามีภรรยาขายตามตลาดคลองถมที่บุรีรัมย์  แต่บอกเลยของเขาไม่ธรรมดา  เพราะนอกจากน้ำยาจะแซ่บนัวถูกปากแล้ว  ยังมีผักเกือบ 10 อย่างให้เติมฟรีแบบไม่อั้นโดนใจลูกค้าที่รักสุขภาพ  ขายแค่วันละ 3 ชม.หมดเกลี้ยง  ใช้เส้นขนมจีนวันละ 80 – 100 ก.ก. น้ำยาวันละ 3 หม้อใหญ่   แม่ค้าเผยเคล็ดลับไม่มีอะไรมากแค่มีคุณภาพและรสชาติอร่อย

               วันที่ 25 พ.ย.62 วันนี้จะพาไปชิมขนมจีนน้ำยาป่าและน้ำยากะทิ สูตรลูกชิ้น – ตีนไก่ แบบรถเข็นเคลื่อนที่ที่ดูเหมือนธรรมดา แต่บอกเลยว่าไม่ธรรมดา  เพราะแต่ละวันมีประชาชน นักเรียน นักศึกษา  แห่มานั่งรับประทานและซื้อกลับไปกินที่บ้านแน่นทุกวัน   นั่นก็คือร้าน “รุ่งอรุณขนมจีน” ของนางรุ่งอรุณ   แสนดี  และนายทวีศักดิ์    ห้อยพรมมา  สองสามีภรรยา  ที่ขายตามตลาดนัดคลองถมในเขตตัวเมืองบุรีรัมย์

               โดยขนมจีนน้ำยาป่าและน้ำยากะทิสูตรลูกชิ้น-ตีนไก่ ของสองสามีภรรยาที่ขายดิบขายดีแบบนี้  เพราะนอกจากรสชาติน้ำยาจะแซ่บนัวถูกปากแล้ว   ที่โดนใจลูกค้าสุดๆ ก็คือแต่ละวันจะมีผักสด  ผักต้ม  และผักดอก วันละเกือบ 10 อย่างให้ลูกค้าได้เลือกเติมกันเอาเองแบบไม่อั้นเลยทีเดียว  เรียกได้ว่าโดนใจคนรักสุขภาพด้วย  จนทำให้มีลูกค้าทั้งนักเรียน   นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ติดอกติดใจไปรุมซื้อกันแบบแน่นร้านทุกวัน   บางคนก็ซื้อกลับไปกินที่บ้าน  แต่บางคนก็นั่งรับประทานที่ร้าน  บางวันที่นั่งเต็มถึงขนาดยอมยืนรอให้โต๊ะว่างเพื่อจะนั่งกินที่ร้านเพราะนอกจากได้กินของอร่อยแล้ว  ยังได้สัมผัสบรรยากาศผู้คนที่มาเดินจับจ่ายซื้อของในตลาดแบบบ้านๆ อีกด้วย ก็ได้อรรถรสไปอีกแบบ  สำหรับราคาก็ไม่แพงธรรมดาเพียงชุดละ 35 บาท พิเศษเพิ่มเส้น 40 บาท และพิเศษเพิ่มตีนไก่ชุดละ 45 บาท  เลือกผักตามชอบได้ไม่อั้น ไม่ว่าจะกินที่ร้านหรือสั่งกลับบ้าน   

นางรุ่งอรุณ   แม่ค้า   บอกว่า   ก่อนหน้านี้ก็ขายของอย่างอื่นมาหลายอย่าง   แต่วันหนึ่งลองทำขนมจีนกินกันเองในครอบครัว    รู้สึกว่าทำง่ายไม่ยุ่งยากและเป็นอาหารที่กินเล่นๆ ก็ได้ ก็แทนข้าวก็ได้ จึงเกิดไอเดียลองทำขนมจีนน้ำยาป่าและน้ำยากะทิ ใส่ลูกชิ้นและตีนไก่สูตรตัวเอง และแถมผักฟรีแบบไม่อั้นเลือกได้ตามใจชอบขายตามตลาดนัดคลองถม   ก็มีลูกค้ามาอุดหนุนมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันขายเพียงวันละ 3 ชั่วโมงตั้งแต่ 16.00 – 19.00 น. ก็หมดแล้ว  แต่ละวันจะสั่งซื้อเส้นขนมจีนจากเจ้าประจำวันละ 80 – 100 กิโลกรัม  น้ำยาทำเองวันละ 3 หม้อใหญ่  ใช้ผักวันละ 60 – 70 กิโลกรัม  ยอดขายก็ประมาณวันละ 400 ชุด

หากใครอยากจะลิ้มรสขนมจีนสูตรลูกชิ้น-ตีนไก่ ก็สามารถไปรับประทานได้ที่ตลาดคลองถมหนองแปบวันอังคาร   วันพฤหัสบดี  และวันเสาร์   ส่วนคลองข้างไทยประกันก็จะขายวันจันทร์ และวันพุธ เวลา 16.00 – 19.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์   เจ้าของร้านเขาการันตีความแซ่บ พร้อมบอกเคล็ดลับว่าที่ขายดีแบบนี้ก็ไม่มีอะไรมาก   แค่ทำให้มีคุณภาพและรสชาติอร่อย  ลูกค้าก็จะมาอุดหนุนเราเอง     

///////////// สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์