อุบลราชธานี-ชาวบ้านรวมตัวไล่ปลัดอบต.แก่งเค็ง

134

วุ่นไม่เลิก !!! ชาวบ้านรวมตัวไล่ปลัดอบต.แก่งเค็ง หลังจังหวัดส่งกลับมาทำงานที่เดิม

อุบลราชธานี – วุ่นต่อเนื่อง !! อบต.แก่งเค็ง อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลฯ ชาวบ้านรวมตัวกันเดินชูป้ายเขียนข้อความโจมตีไม่ต้องการปลัด อบต.จี้ให้ย้ายออกนอกพื้นที่อ้างมีความขัดแย้งสูงกับฝ่ายบริหาร มีทั้งแจ้งความ,จนท.9 รายขอย้าย,ส.อบต.ถูกบุกจ่อยิงกลางวันแสกๆ,ส.อบต.14 ราย ยื่นหนังสือ ผวจ.ให้ย้ายปลัดพ้นพื้นที่

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หน้าองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็ง อำเภอกุดข้าวปุ้นจังหวัดอุบลราชธานี นายโสดา ยาตรา ผู้ใหญ่บ้านหนองลุมพุก หมู่ที่ 5 ตำบลแก่งเค็ง พร้อมชาวบ้านแก่งเค็ง
ประมาณ 150  คน ได้รวมตัวกันเดินชูป้ายเขียนข้อความโจมตีนายสมหมาย รักษาขันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็ง โดยข้อความระบุว่า ตำบลของเรากำลังพัฒนาอย่ากลับมาอีกเลย,กลับมาทำไม่ชาวบ้านไม่ต้อนรับ,ชาวตำบลแก่งเค็งไม่ต้อนรับ,ตำบลแก่งเค็งไม่ต้องการปลัดสมหมาย,มท.1 ช่วยชาวตำบลแก่งเค็ง เพื่อความสงบของชาวแก่งเค็ง,โดยกลุ่มชาวบ้านที่มาชุมนุมได้เรียกร้องให้ย้ายนายสมหมาย รักษาขันธ์ ออกจากพื้นที่หากไม่ทำตามจะเคลื่อนไหวไปยื่นข้อเรียกร้องกับทางจังหวัดต่อไป จากนั้นก็ได้แยกย้ายกันเดินทางกลับ

นายโสดา ยาตรา  ผู้ใหญ่บ้านหนองลุมพุก กล่าวว่าอยากให้ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็งย้ายออกจากพื้นที่เนื่องจากชาวบ้านไม่ต้องการ เพราะมีปัญหาความขัดแย้งกันระหว่างปลัดกับนายก มีปัญหาในการทำงานรวมถึงงานในสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็ง การพัฒนาจึงหยุดชงัก ถ้าปล่อยไว้ในเรื่องนี้หมู่บ้านก็จะไม่สามารถพัฒนาได้มีแต่ความขัดแย้ง ชาวบ้านจึงรวมตัวกันมาเพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้ย้ายออกจากพื้นที่

ด้านนายสมหมาย รักษาขันธ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็ง กล่าวว่า เราเป็นข้าราชการประจำ ต้องปฎิบัติงานไปตามกฎหมาย ทำหน้าที่ของเราอย่างตรงไป ตรงมา ถ้าฝ่ายบริหารสั่งมาโดยชอบกฎหมายก็จะปฏิบัติตามแต่ถ้าสั่งโดยผิดกฏหมายก็จะไม่ทำ  จะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด สำหรับในส่วนที่มีข้อขัดแย้งกับฝ่ายบริหารเกี่ยวกับการทำงาน ซึ่งทุกอย่างจะต้องยึดกฎและระเบียบเพราะมีขั้นตอนในการทำงานไม่ว่าจะเป็นในเรื่องต่างๆเช่นการจัดซื้อจัดจ้าง ชาวบ้านที่มาในวันนี้อาจจะไม่เข้าใจ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 5 กค.2562 ที่ผ่านมา  นายสมหมาย รักษาขันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็ง อำเภอกุดข้าวปุ้นเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ นายอนุวงค์ มหานิติพงษ์นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็งและนายประยงค์ สายสิงห์ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็งว่าทุจริตต่อหน้าที่ราชการและเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐยักยอกทรัพย์หลวง(น้ำมันเชื้อเพลิง)และเข้าแจ้งความเพิ่มเพื่อดำเนินคดีกับ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็งกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157เนื่องจากไม่ออกคำสั่งเลื่อนขั้นเงินเดือน ครั้งที่ 1 ประจำปี งบประมาณ2562 ให้แก่ตน และพนักงานส่วนตำบลขององค์การบริการส่วนตำบลแก่งเค็งโดยให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด จากนั้นพนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)แก่งเค็ง ลงลายมือชื่อจำนวน 9 รายส่งหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีเพื่อขอย้ายออกนอกพื้นที่โดยให้เหตุผล ระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่านายกอบต.กับปลัดมีความขัดแย้งอย่างรุนแรงส่งผลให้การปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการทั้งหมดเกิดปัญหาหากปฏิบัติตามนายกฯสั่งก็จะโดนปลัดข่มขู่ว่าหมดวาระก็จะดำเนินการทางวินัยหากทำตามปลัด อบต.ก็จะถูกดำเนินการทางวินัยเช่นกันทำให้การปฏิบัติหน้าที่ยากลำบาก นอกจากนี้สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็ง( ส.อบต.)จำนวน 14 คนลงชื่อจี้ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีย้ายปลัดอบต.แก่งเค็งออกนอกพื้นที่เพื่อลดความขัดแย้ง และยังมีเหตุการณ์คนร้ายบุกยิงแสกหน้านายบุญเพ็ง โมหา ส.อบต.แก่งเค็ง เสียชีวิตขณะไปเกี่ยวหญ้ามาให้วัว  ซึ่งต่อมานายสฤษดิ์ วิฑูรย์ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้มีคำสั่งให้นายสมหมาย รักษาขันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็ง อ.กุดข้าวปุ้นไปช่วยราชการที่องค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำแข้ อ.ตระการพืชผล เป็นระยะเวลา60 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไปโดยหนังสือระบุว่าหลังปรากฏข้อเท็จจริงว่า องค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็งมีปัญหาความขัดแย้งภายในระหว่างผู้บริหารท้องถิ่นกับปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลซึ่งมีสภาพร้ายแรง ที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น ยากแก่การเยียวยาในภายหลังเพื่อประโยชน์ของทางราชการ และเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในองค์กรซึ่งต่อมาทางจังหวัดได้สั่งการให้นายสมหมาย รักษาขันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเค็งกลับมาปฎิบัติหน้าที่ตามเดิมจึงทำให้เกิดการคัดค้านจากชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าว

/////////////////// วัชรพล(วิชิต)/อุบลราชธานี