แม่ฮ่องสอน-นทท.ชาวต่างชาติแห่เที่ยวชมถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า

65

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แห่เที่ยวชมถ้ำลอด และแหล่งท่องเที่ยวเชิงอารยะธรรม ชมทะเลหมอกสวยงาม ที่บ้านถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน

นาย ยนตรชัย (ยน-ตะ-ชัย ) โสภาวรการ ผู้ใหญ่บ้านถ้ำลอด ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน บอกว่า ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ พากันเดินทางมาเที่ยวชมถ้ำลอดหรือถ้ำน้ำลอด ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน กันเป็นจำนวนมาก ถ้ำน้ำลอด หรือถ้ำลอด เป็นสายธารน้ำขนาดใหญ่ มีความลึกประมาณเกือบ 3 กิโลเมตรต้นน้ำมาจากแม่น้ำลางไหลเข้าสู่ปากถ้ำและทะลุออกอีกด้านหนึ่งภายในถ้ำมีความยาวประมาณกว่า 500 เมตร และมีความกว้างภายในถ้ำ 30 เมตรสูงไม่ต่ำกว่า 50 เมตร ทำให้เกิดถ้ำเล็กถ้ำน้อยมากมาย เช่นถ้ำเสาหิน มีหินงอดหินย้อยอยู่กลางถ้ำ ถ้ำตุ๊กตามีอายุยาวนานไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี นอกจากนี้ภายในยังมีถ้ำผีแมน มีโลงศพเก่าข้าวของเครื่องใช้ของมนุษย์ยุคโบราณอีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวนอกจากจะเดินชมความสวยงามหินงอกหินย้อยภายในถ้ำแล้ว ยังใช้บริการล่องแพเข้าไปชมความงามในถ้ำลอด ส่งผลให้ชาวบ้านมีรายได้ที่ดีขึ้น หลังจากที่ซบเซามานาน

หลังจากที่ชมความงามของถ้ำลอดแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถไปชมวิวทิวทัศน์ ที่ดอยสันวัวตอ ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านถ้ำลอดไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 4 กม. ก็เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวชมทะเลหมอกและสัมผัสกับความหนาวเย็นบนยอดเขาสูง เส้นทางไปยังลานชมวิวทะเลหมอกดอยสันวัวตอ เป็นถนนลาดยางและคอนกรีต ยานพาหนะทุกชนิดสามารถขึ้นไปถึงจุดชมวิวได้สะดวกมากขึ้น ขณะอากาศในจังหวัดแม่ฮ่องสอนต่ำสุดจะอยู่ที่ 20-21 องศา กำลังเย็นสบาย ส่วนบนยอดดอยอากาศจะหนาวเย็นมากกว่านี้

……………………………………………………………….
ฉลอง หมั่นสกุล / จ.แม่ฮ่องสอน