ลพบุรี-ซ้อมใหญ่เลี้ยงโต๊ะจีนลิง ทาร์ซานมังกี้ปาร์ตี้

83

ลพบุรี-บรรยากาศการซ้อมใหญ่เลี้ยงโต๊ะจีนลิง ทาร์ซานมังกี้ ปาร์ตี้ ประจำปี 2562 เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นเคยให้กับลิง และถือเป็นการ ทดสอบเมนูอาหาร ก่อนขึ้นโต๊ะจีนให้กับ ลิง ในวันเลี้ยงจริง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีฝูงลิงนับพันตัวมาร่วมชิมอาหารเป็นจำนวนมาก และได้รับความสนใจนักท่องเที่ยวจากชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก

สำหรับ งานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดลพบุรี ซึ่งถือเป็น 1 ใน 10 ของเทศกาลที่แปลกที่สุดในโลก และเป็นเทศกาลงานประเพณีที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี และหาชมได้ยาก 1 ปี มีเพียงครั้งเดียว ซึ่งทางจังหวัดลพบุรี จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันอาทิตย์ สัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน ซึ่งปีนี้ ตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2562

โดยในวันที่17พฤศจิกายน 2562ก่อนที่จะถึงวันกำหนดการจัดงานของทุกๆ ปี ทางด้าน คุณยงยุทธ กิจวัฒนานุสนธิ์ ประธานกรรมการลพบุรีอินน์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้จัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิงของทุกปี จะทำการซ้อมใหญ่ เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นเคยให้กับลิง และถือเป็นการทดสอบเมนูอาหาร ก่อนนำไป เสิร์ฟขึ้นโต๊ะ ให้กับ ลิง ในวันจริง ถือเป็นการเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ครั้งที่ 31 แล้ว นับตั้งแต่มีการจัดงานมา โดยเมนูอาหารในปีนี้ ผู้จัดได้นำผลไม้นานาชนิด รวมถึงเมนูเด็ด ซึ่งเป็น เชอรี่แดง สายพันธุ์ต่างประเทศ จากชิลี กิโลกรัมละ 600 บาท และผลไม้นานาชนิด ตลอดจน เมนูขนมหวานหลากหลายเมนู มาวางไว้บนโต๊ะจีน ซึ่งจัดตกแต่งด้วยขบวนรถแฟนตาซีสองชั้น จำนวน 3 คัน ที่ประดับประดา พ่นสี เป็นรูปลิง อย่างสวยงาม ซึ่งรอบรถจะใช้เชือกและไม้เท้า หรือไม้ค้ำยัน ผู้สูงอายุ ผูกเป็นบันไดลิง ไว้รอบตัวรถทุกด้าน เพื่อให้ลิงปีนขึ้นไปกินอาหาร สำหรับการซ้อมใหญ่ได้รับความสนใจทั้งจากฝูงลิงนับพันตัว สื่อมวลชน และ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก โดยเหล่าบรรดาลิงน้อยใหญ่จำนวนมาก ต่างกระโดดขึ้นรถแย่งอาหารกินอย่างเอร็ดอร่อย ซึ่งลิงลพบุรี ไม่ทำให้ผิดหวังได้โชว์ความน่ารัก น่าเอ็นดูและความซุกซน ซึ่งทำให้บรรดาเหล่านักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา ต่างมีรอยยิ้ม มีเสียงหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน พร้อมทั้งได้บันทึกภาพความน่ารัก น่าเอ็นดู พร้อมทั้งความประประทับใจของบรรดาเหล่าฝูงลิงที่อาศัยอยู่บริเวณศาลพระกาฬและพระปรางค์สามยอดกว่า1,000 ตัวเก็บไว้เป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเคยมาท่องเที่ยวที่จังหวัดลพบุรี

โดยในวันจริง ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2562 คณะผู้จัดทุ่มงบประมาณกว่า 5 แสนบาท จัดเลี้ยงในเวลา 10.00 น. เวลา 12.00 น. และเวลา 16.00 น. ณ ลานรอบพระปรางค์สามยอด และสถานที่ใกล้เคียงศาลพระกาฬ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

ทั้งนี้ สำหรับการจัดงานเลี้ยง โต๊ะจีนลิง ของจังหวัดลพบุรี ชาวบ้านเชื่อว่า เป็นศิษย์ของเจ้าพ่อพระกาฬ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดลพบุรี บรรดาลิงเหล่านี้ จึงได้รับความช่วยเหลือให้อาหารจากชาวบ้านเป็นอย่างดีเรื่อยมา และเทศกาลโต๊ะจีนลิงนี้ ยังเป็นอีกหนึ่ง ในมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งส่วนราชการ และพ่อค้าประชาชน ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เดินทางมาเยี่ยมชม ความน่ารักของลิง และคนที่อยู่ร่วมกันมายาวนานโดยเฉพาะชาวต่างชาติ ที่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็นเทศกาลที่แปลกเทศกาลหนึ่งที่หาชมได้ยาก มีให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น

///////////อนันต์ อ่ำทอง ลพบุรี/////////